Mua đất có diện tích 27 m2 có làm được thủ tục cấp Sổ đỏ không?

Thủ tục cấp mới sổ đỏ được đánh giá là rất phức tạp và mất rất nhiều thời gian của Quý khách hàng. Nhằm giúp quý khách hàng giảm bớt thời gian tìm hiểu về thủ tục, xin giới thiệu về trình thủ tục và hồ sơ đề nghị cấp mới sổ đỏ như sau:

Xem thêm ...

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm: a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan...

Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Các bên tham gia giao dịch nhà ở thỏa thuận lập hợp đồng mua bán, cho thuê, thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn, cho mượn...

Hiện nay, nhu cầu mua bán nhà đất rất nhiều, tuy nhiên thủ tục sang tên sổ đỏ lại vướng mắc và gặp nhiều khó khăn. Để được tư vấn, hỗ trợ quý khách hàng hãy gọi tới Tổng đài tư vấn 19006198.

Trường hợp hộ gia đình và cá nhân đã đăng tin mất Giấy chứng nhận trên phương tiện thông tin đại chúng thì chỉ cần có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Hiện nay, nhu cầu mua bán căn hộ chung cư của người dân tăng cao. Tuy nhiên, khi làm thủ tục sang tên căn hộ thì gặp nhiều vướng mắc, khó khăn. Sau đây Công ty Luật TNHH Everest sẽ tư vấn cụ thể về thủ tục này như sau:

Theo Thông tư số 332/2016/TT-BTC (có hiệu lực thi hành từ ngày 10/2/2017) của Bộ Tài chính về thu tiền sử dụng đất sẽ có thêm 5 trường hợp được giảm tiền sử dụng đất.

Hỏi: Tôi có khai hoang một thửa đất để trồng lúa, hằng năm vẫn đóng thuế bình thường mặc dù không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay gia đình tôi muốn chuyển sang đào ao thả cá thì có được không? (Nguyễn Hùng - Hải Dương)

Thủ tục cấp mới sổ đỏ được đánh giá là rất phức tạp và mất rất nhiều thời gian của Quý khách hàng. Nhằm giúp quý khách hàng giảm bớt thời gian tìm hiểu về thủ tục, xin giới thiệu về trình thủ tục và hồ sơ đề nghị cấp mới sổ đỏ như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trình cơ quan có thẩm quyền cấp lại Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty Luật TNHH Everest trả lời câu hỏi của anh Túy đến từ Đà Lạt về Trình tự thủ tục chuyển đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng và chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Người nước ngoài chỉ được sở hữu căn hộ hoặc nhà ở riêng lẻ trong các dự án xây dựng nhà ở mà không được mua nhà ở ngoài dự án.

Trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì phần đất đó phải thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận, sử dụng đất ổn định, lâu dài, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Trường hợp muốn tặng cho căn hộ cho người khác cũng là người nước ngoài thì người đó cũng phải đáp ứng được những điều kiện theo quy định của pháp luật mới có thể được công nhận quyền sở hữu đối với căn hộ.

Vay vốn bằng việc thế chấp bằng Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và các phường nội thành thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh được cấp Giấy chứng nhận ở nông thôn thì không được miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

Nếu tranh chấp đất đai có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền Tòa án nhân dân cấp Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Vợ chồng anh trai tặng cho nhà đất cho em trai vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân vì chỉ có anh em ruột với nhau khi tặng cho nhà đất mới thuộc đối tượng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Hỏi: Tôi có mua một thửa đất, tất cả các giấy tờ đều đã hợp lệ nhưng khi nhận sổ đỏ thì tên trên sổ không phải là của tôi mà vẫn là của người bán, bên trong sổ ở phần ghi chú có ghi "đã chuyển quyền sử dung đất cho tôi". Như vậy sổ này có hợp lệ hay không?