Bị bệnh nặng, phải nghỉ việc, có phải bồi thường chi phí đào tạo không?

Bản thân người lao động hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động, thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải bồi thường chi phí đào tạo.

Xem thêm ...

Pháp luật quy định người lao động nữ mang thai sau khi nghỉ thai sản phải được đảm bảo việc làm cũ khi trở lại làm việc, và người sử dụng không đựơc thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con...

Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú; b) Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng;...

Trong vòng 03 tháng kể từ ngày bạn bị sa thải, bạn nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp. Và trong vòng 15 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ mà bạn chưa tìm được việc làm thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Những người làm những công việc đòi hỏi trách nhiệm cao hoặc đảm nhiệm công tác quản lý không thuộc chức danh lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm) thì được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc

Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi,...

Lao động nam tham gia đóng bảo hiểm xã hội, khi vợ sinh con nếu đủ đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Nghỉ hằng năm (thường gọi là nghỉ phép) là quyền của người lao động. Khi làm việc tại doanh nghiệp đủ 12 tháng, người lao động có quyền nghỉ 12 ngày làm việc và hưởng nguyên lương.

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Khi giải thể, doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động và có trách nhiệm ưu tiên giải quyết quyền lợi cho người lao động gồm: tiền lương theo hợp đồng lao động, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, các quyền lợi khác theo thỏa ước lao động.

Trường hợp, không nộp hoặc trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ký hợp đồng lao động với Hội chữ thập đỏ huyện có được nâng lương thường xuyên không?

Luật sư tư vấn về trường hợp người lao động bị sa thải trước khi hết hạn hợp đồng lao động. Những việc mà người lao động cần làm để bảo vệ quyền lợi của mình.

Sa thải lao động

Hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trong trường hợp, vì lý do sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động. Việc điều chuyển này cần đảm bảo đúng quy định tại Điều 31 Bộ luật Lao động năm 2012.

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật phải thực hiện các nghĩa vụ đối với người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 43 Bộ Luật Lao động năm 2012.

Luật sư tư vấn về quyền lợi của người lao động, trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động trong hai trường hợp: người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Luật sư tư vấn về chế độ thai sản đối với nam giới: thời điểm áp dụng, quyền lợi được hưởng, thủ tục hưởng chế độ thai sản.

Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, đủ điều kiện về tuổi và số năm đóng bảo hiểm xã hội thì được hưởng lương hưu.