Thủ tục và hồ sơ thực hiện hưởng chế độ thai sản cần chuyển bị những gì?

Chế độ thai sản và thủ tục thực hiện hưởng chế độ thai sản luôn là vấn đề được nhiều lao động nữ thắc mắc. Luật Everest đã nhận được rất nhiều thư yêu cầu tư vấn và những cuộc gọi xin tư vấn về các vấn đề xung quanh chế độ thai sản.

Xem thêm ...

Bản cam kết viên chức phải làm việc tối thiểu 05 năm cho tổ chức, nhưng bản này chỉ có 01 bản và do tổ chức giáo dục giữ. Như vậy, tổ chức này đã vi phạm quy định về hình thức hợp đồng lao động, nhưng vẫn có giá trị bắt buộc giữa các bên.

Trong vòng 03 tháng kể từ ngày bạn bị sa thải, bạn nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp. Và trong vòng 15 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ mà bạn chưa tìm được việc làm thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú; b) Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng;...

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con...

Từ ngày 01/01/2018, mức lương hưu hằng tháng của lao động nữ được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên có thể được nghỉ hưu trước độ tuổi nghỉ hưu nếu đáp ứng một số điều kiện do pháp luật quy định.

Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN).

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động.

Hỏi: Tôi đang trong thời gian chăm sóc con nhỏ bốn tuổi. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có được công ty tôi làm việc cho nghĩ thời gian chăm sóc con không và khi tôi nghỉ thì mức hưởng tiền lương của tôi như thế nào? (Hoàng Yến - Cao Bằng)

Người lao động bị suy giảm từ 5 đến 30% sẽ được hưởng trợ cấp tai nạn lao động một lần.

Thời hạn đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đang được quy định tại điều 7 của Quyết định 959/QĐ­BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015.

Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc mà vi phạm quy định về thời hạn báo trước thuộc một trong các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Khi đó, người sử dụng lao động phải thực hiện các nghĩa vụ tại Điều 42 Bộ luật Lao động 2012.

Người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người sử dụng lao động không bố trí đúng công việc, địa chỉ làm việc như đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động và được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định.

Trong thời gian thử việc, người lao động có thể hủy bỏ hợp đồng thử việc mà không cần báo trước? Một số quy định về thử việc, thời gian thử việc, kết thúc việc thử việc, trách nhiệm của người sử dụng lao động...

Việc NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ phải tuân thủ theo các quy định của Bộ luật lao động để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho người lao động. Nếu NSDLĐ cố tình làm trái quy định của pháp luật thì phải chịu trách nhiệm pháp lý được quy định tại Bộ luật lao động.

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm với 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường và được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Trường hợp bị sẩy thai, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và thời gian nghỉ việc tối đa được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động mà người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì nộp hồ sơ đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Nếu người lao động bị tai nạn lao động tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì có thể được trợ cấp hàng tháng.

Khi vào làm việc, công ty giữ hồ sơ lái xe gốc, nay đơn phương chấm dứt hợp đồng công ty không chịu trả. Vậy làm thế nào để đòi lại hồ sơ lái xe gốc công ty đã giữ?

Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất chưa có sổ đỏ và việc mua bán được thực hiện bằng giấy viết tay phải thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau tối đa là 15 ngày, theo đó thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn...

Hỏi: Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi muốn kiện công ty tôi để đòi lại số tiền trợ cấp thai sản mà công ty đã nhận từ cơ quan bảo hiểm nhưng không chịu trả lại cho tôi thì tôi có phải nộp tiền án phí không và số tiền đó là bao nhiêu? (Xuân Sơn - Đà Nẵng)