Trong công ty cổ phần, chủ tịch hội đồng quản trị là "to" nhất?

Hiểu Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) ''điều hành" HĐQT của Công ty cổ phần (CP) là không chính xác. Cách hiểu này đã, đang và tiếp tục gây nhiều hệ lụy không tốt cho doanh nghiệp hoạt động theo mô hình Công ty CP.

Xem thêm ...

Để được tư vấn về thủ tục thành lập công ty cổ phần, Quý khách vui lòng gọi tới Tổng đài 19006198 để được các Luật sư, chuyên viên Công ty Luật TNHH Everest tư vấn, hỗ trợ.

Thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông và Hội đồng quản trị được quy định rõ ràng trong Luật doanh nghiệp năm 2014.

Để được tư vấn về thủ tục ly hôn, chia tài sản khi ly hôn, quyền yêu cầu ly hôn...Quý khách vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn 19006198 để được các Luật sư, chuyên gia Công ty Luật TNHH Everest tư vấn.

Hỏi: Tôi có mua đất và đang làm thủ tục đăng ký biến động đất, cơ quan đăng ký thu hồi sổ đỏ và không nói khi nào sẽ trả lại. Đề nghị Luật sư tư vấn, việc thu hồi sổ đỏ như vậy là đúng hay sai? (Minh Oanh - Hải Phòng)

Trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp, tùy vào mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Việc chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất thổ cư) thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn hộ chung cư của người mua không nằm trong phần diện tích bị xây dựng không phép (bị sai phạm) nên về nguyên tắc, vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ đã mua.

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ngày càng trở nên quan trọng trong việc thúc đẩy sự sáng tạo, phát triển nền kinh tế, văn hóa và trở thành điều kiện tiên quyết trong hội nhập quốc tế của mỗi quốc gia.

Việc thế chấp nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu, trừ trường hợp thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai..

Khi các sản phẩm đã đạt đến mức độ hầu như không thể phân biệt được bằng tính chất, đặc điểm và lợi ích công dụng, thì thương hiệu là yếu tố duy nhất tạo ra sự khác biệt giữa các sản phẩm.

Phạm vi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa không chỉ dừng lại ở mức là nhãn hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hoặc sự kết hợp các yếu tố đó... mà còn được mở rộng, cho phép đăng ký các nhãn hiệu âm thanh, nhãn hiệu mùi hương.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, các cổ đông trước tiên cần nắm rõ mình có những quyền, nghĩa vụ gì được quy định trong Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán và cụ thể hóa trong điều lệ công ty.

Người đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào, được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ năm triệu đồng trở lên đều bị xử lý hình sự.

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Trường hợp người để lại di chúc chỉ định những ai được hưởng di sản thì người đó mới được nhận.

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây: Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép; Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội;...

Luật Doanh nghiệp năm 2014 đưa ra một số quy định mới góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cổ đông thiểu số như quyền tham gia cuộc họp, yêu cầu hủy bỏ nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, quyền khởi kiện...

Thành viên nhận chuyển nhượng vốn góp khai thuế theo từng lần chuyển nhượng không phân biệt có hay không phát sinh thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế.

Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sử dụng đất nhưng phải đăng ký chuyển quyền sử dụng đất cho bên nhận góp vốn theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Đất đai.

Nghỉ hằng năm (thường gọi là nghỉ phép) là quyền của người lao động. Khi làm việc tại doanh nghiệp đủ 12 tháng, người lao động có quyền nghỉ 12 ngày làm việc và hưởng nguyên lương.

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó, có tính mới đối với thế giới và dùng làm mẫu để chế tạo sản phẩm công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp nhỏ, vừa, hay siêu nhỏ? Bạn có quan tâm đến việc doanh nghiệp có thể nhận được mức trợ cấp như thế nào trong Quỹ trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Chính phủ?

Với tính chất thường trực của Hội đồng quản trị thì những quy định về giới hạn trách nhiệm của Hội đồng quản trị là hết sức quan trọng, để tránh việc Hội đồng quản trị bị lợi dụng để phục vụ cho những nhóm lợi ích trong công ty.

Nhãn hiệu tập thể thể hiện sự liên minh giữa một nhóm các doanh nghiệp sử dụng nhãn hiệu; còn nhãn hiệu chứng nhận lại dẫn chiếu những tiêu chuẩn nhất định mà các sản phẩm dùng nhãn hiệu đó đáp ứng.