Phải làm gì khi bị tống tiền bằng clip "tình một đêm"?

Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Hỏi: Trong lần đi công tác cùng một nam đồng nghiệp lớn tuổi, vì phút yếu lòng, tôi đã trao thân. Sau lần đó, tôi tìm cách tránh mặt nhưng anh ta vẫn muốn tiếp tục gặp gỡ, không dừng lại ở "tình một đêm". Nhiều tháng cố níu kéo bất thành, anh ta nhắn tin đã lén quay clip hình ảnh đêm hôm đó, dọa nếu tôi không nghe lời sẽ phát tán với gia đình của tôi và tung lên mạng xã hội. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi nên làm thế nào? Có cách nào để công an vào cuộc giúp tôi một cách bí mật không? (Như Uyên - Thái Bình)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật sư Trần Thị Lan - Tổ tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 31 Bộ luật Dân sự năm 2005 (BLDS) quy định về quyền của cá nhân với hình ảnh như sau:
“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.
3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh”.

Điều 37 BLDS quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”.

Theo quy định pháp luật, hành vi đe dọa phát tán ảnh, clip của chị lên mạng xã hội nhằm mục đích tống tiền của người đàn ông kia là hành vi vi phạm pháp luật; xâm phạm đến quyền cá nhân, danh dự, nhân phẩm của chị. Do đó, để ngăn chặn kịp thời hành vi của người đàn ông này và bảo vệ chính mình, chị cần làm đơn tố cáo gửi cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền (kèm theo các chứng cứ chứng minh hành vi đe dọa, tống tiền của người đàn ông kia như tin nhắn, đoạn băng ghi âm…) để cơ quan này tiến hành điều tra, xứ lý. Trong trường hợp chị không muốn vụ việc được công khai rộng rãi làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chị thì chị có thể làm đơn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra hạn chế việc cung cấp thông tin của vụ việc ra công chúng.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.