Quyền lợi của người lao động trong thời gian thử việc được quy định như thế nào?

Trong quan hệ pháp luật lao động, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận với nhau về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc.

Quyền lợi mà người lao động được hưởng trong thời gian thử việc được pháp luật quy định như thế nào và người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt ra sao nếu vi phạm?

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Quy định về thời gian thử việc

Điều 27 BLLĐ 2012 quy định thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện như sau:

- Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

- Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

- Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác

Về tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó:

Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà cả hai bên đã thỏa thuận.

Về hình thức hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản.

Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Như vậy khi hết thời gian thử việc, tối đa không quá 60 ngày thì người sử dụng lao động phải tiến hành giao kết hợp đồng bằng văn bản với người lao động.

Các chế tài xử phạt vi phạm khi người sử dụng lao động vi phạm quy định về thử việc

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau:

- Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ.

- Không thông báo kết quả công việc người lao động đã làm thử theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong những hành vi sau:

- Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc.

- Thử việc quá thời gian quy định.

- Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

- Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Luật gia Nguyễn Thị Tâm - Phòng tư vấn pháp luật hành chính của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail:info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật lao động mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.