Quy định của Luật doanh nghiệp về công ty TNHH một thành viên

Điều 73 của Luật doanh nghiệp 2014 quy định rất rõ về công ty TNHH một thành viên.

Hỏi: Công ty em bị kiện gì đó và phải bồi thường tiền 250 triệu. Có phải là công ty em chỉ bồi thường với mức tối đa của vốn điều lệ là 200 triệu. Công ty cũng như Giám Đốc công ty không có trách nhiệm và không bị bắt buộc bồi thường cho số tiền còn lại là 50 triệu phải không anh/chị hay là thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp để em hiểu rõ hơn về công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. (Thu hương - Vũng Tàu)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Hà Thị Phương - Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Tại Điều 73 của Luật doanh nghiệp 2014 quy định rất rõ:

"Điều 73: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần”.


Theo đó, Công ty của bạn chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ trong phạm vi số vốn điều lệ của Công ty là 200 triệu.

Chú ý: Công ty của bạn không được giảm vốn điều lệ của công ty mà chỉ có thể tăng thêm vốn điều lệ bằng cách chủ sở hữu Công ty đầu tư thêm vào Công ty hoặc huy động vốn góp của người khác. Trường hợp, huy động vốn góp của người khác thì Công ty phải làm thủ tục thay đổi loại hình công ty thành Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.Để hiểu rõ hơn về Công ty TNHH thì bạn nên tham khảo chi tiết tại Mục II Chương III về Công ty trách nhiệm hữu hạn để có cái nhìn toàn diện nhất.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.