Người lao động đột tử, sẽ được hưởng những trợ cấp gì?

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Hỏi: Anh trai tôi làm việc tại công ty X và đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty 10 năm. Tới năm 2017 anh bị tai nạn giao thông và qua đời. Gia đình tôi đã được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán đầy đủ chế độ tiền mai táng phí và trợ cấp tử tuất một lần của anh. Sau đó, chị dâu tôi có tới công ty anh làm việc đề nghị thanh toán tiền trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên công ty có trả lời rằng cơ quan bảo hiểm xã hội đã trả đầy đủ trợ cấp rồi, công ty không có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc. Đề nghị luật sư tư vấn công ty anh tôi làm việc trả lời như vậy là đúng hay sai?

>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198


Luật gia Nguyễn Thị Tâm - Tổ tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Chế độ tử tuất khi qua đời đột ngột

Bảo hiểm xã hộilà sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.


Theo thông tin bạn cung cấp, anh trai bạn tham gia đóng BHXH được 10 năm nhưng không may nên mất đột ngột.Do đó, gia đình bạn sẽ không được nhận BHXH một lần thay cho anh trai bạn mà sẽ được nhận chế độ tử tuất khi anh mất. Chế độ tử tuất bao gồm: mai táng phí và trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần.

Trường hợp người lao động chết đột ngột có được hưởng trợ cấp thôi việc.

Pháp luật quy định về trợ cấp thôi việc như sau: “1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. 2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. 3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc” (Điều 48).

Mà theo quy định tại khoản 6 điều 36 Bộ Luật Lao động (Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động: 6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết), việc anh trai bạn bị chết cũng được xem là một hình thức chấm dứt Hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, anh trai bạn sau khi chết cũng vẫn thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật lao động, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương (nếu có).

Vì vậy, công ty anh trai bạn trả lời như vậy và không trả trợ cấp thôi việc là vi phạm quy định về trả tiền trợ cấp thôi việc. Gia đình bạn cần gửi đơn khiếu nại để giải quyết yêu cầu lần đầu đến công ty, trường hơp công ty không giải quyết hoặc gia đình bạn không đồng ý với quyết định của công ty thì tiếp tục khiếu nại lên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết.


Thủ tục giải quyết được quy định cụ thể tại Mục 4, mục 5 Nghị định số 119/2014/NĐ-CP. Trường hợp đơn khiếu nại không được phản hồi hoặc gia đình bạn chưa đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì gia đình bạn có thể tiến hành kiện dân sự theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail:info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Lao động mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.