Tư vấn xin giấy phép xây dựng tạm

Công trình xây dựng tạm là công trình được xây dựng để phục vụ thi công xây dựng công trình chính.

Hỏi: Hiện đất của tôi trong tình trạng như sau: 1. Đất nông nghiệp(4x12), sổ chung. 2. Vướng quy hoạch treo cây xanh;3. Địa chỉ thuộc phường 16,quận 8,TPHCM;4. Đất mua giấy tay vào tháng 6/2007;5. Đã có nhà cấp 4 trên đất, nước của thủy cục cấp, và đã đóng thuế đất phi nông nghiệp 4 năm nay. Luật sư cho hỏi, với tình trạng trên, tôi muốn lo xin giấy tờ xây dựng tạm để xây nhà 1 tấm, thì thủ tục và cách thức như thế nào? (Phạm Khánh Toàn - Nam Định)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Trần Thu Trang - Tổ tư vấn pháp luật bất động sản của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

- về quản lý dự ánđầu tư xây dựng công trình.

Theo thông tin bạn cung cấp thì đất của bạn là đất nông nghiệp nhưng lại nộp thuế đất phi nông nghiệp, điều này là không hợp lý, bạn cần xem xét và làm rõ vấn đề này. Bạn muốn xây dựng nhà trên mảnh đất đó thì phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệpsang đất ở.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng tạm được quy định như sau:

Điều 131 Luật xây dựng 2014 quy định về xây dựng công trình tạm:

"1. Công trình xây dựng tạm là công trình được xây dựng để phục vụ thi công xây dựng công trình chính.

2. Chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng tự tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng và thực hiện xây dựng công trình tạm theo thiết kế, dự toánxây dựngđược duyệt.

3. Công trình xây dựng tạm phải được dỡ bỏ khi đưa công trình chính của dự án vào khai thác sử dụng, trừ trường hợp công trình xây dựng tạm phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt".

Khoản 2 Điều 19 Nghị định 12/2009/NĐ-CP quy định về giấy phép xây dựng công trình:Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã công bố quy hoạch xây dựng được duyệt nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp Giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

Từ những quy đinh trên, cho thấy việc cấp giấy phép xây dựng tạm chỉ áp dụng đối với những vùng đã cóquy hoạch xây dựng đượcduyệt và công bố nhưng chưa thực hiện.

Để được cấp giấy phép xây dựng tạm, bạn cần nộp hồ sơ đến Sở xây dựng, hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin cấp giấy phép xây dựngđược quy định tạ phụ lục IV Nghị định 12/2009/ND-CP.

- Bản sao môt trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

- Bản vẽ thiết kế thể hiện mặt bằng, mặt cắt, các mặt đứng chính, mặt bằng móng của công trình, sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình, sơ đồ hệ thống vàđiểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải.

Yêu cầu của bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong vòng 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật bất động sản mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.