Thủ tục bảo lãnh vợ sang Úc

Tư vấn hôn nhân

Hỏi: 03 năm trước, chồng tôi (người Việt địnhcư ở Úc từ năm 1994) đã bảo lãnh cho vợ cũ sang Úc. Cô ấy đã có thẻ thuờng trú. Hai người hiện tại đã li hôn. Tôi và chồng mới đăng kết hôn tại Việt Nam được 01 năm. Hiện tại, tôi có bầu được 02 tháng. Xin hỏi, chồng tôi có thể bảo lãnh được mẹ con tôi sang Úc được không? Nếu được thì thời gian xét duyệt bao lâu, tôi lo rằng nếu lãnhsự quán kéo dài thời gian thì tôi phải sinh con tại Việt Nam? (Huyền Trinh - Hà Nội)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218
>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218

Luật gia Đào Thị Thu Hường - Phòng Dân sự & Thương mại của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Cụ thể trong Luật di trú Úc năm 1994, sửa đổi năm 2014 có quy định như sau: "Đối với một người là công dân Úc hoặc là thường trú nhân đang sinh sống tại Úc, nếu đã từng kết hôn với một người khác ở nước ngoài và sau đó bảo lãnh người vợ/chồng này đến Úc. Sau khi người này đến Úc, họ lại không thể tiếp tục chung sống với nhau được và phải ly hôn tại Úc. Sau khi ly hôn thì người công dân Úc này (hoặc thường trú nhân) có thể tái kết hôn với một người khác trong nước Úc hoặc ngoài nước Úc trong bất cứ thời gian nào, tuy nhiên nếu người chồng/vợ sau của người này cũng ở ngoài nước Úc và người này muốn làm hồ sơ bảo lãnh đến Úc thì người này phải chờ trong thời gian tối thiểu là 5 năm kể từ ngày người chồng/vợ trước đến Úc mới được nộp hồ sơ bảo lãnh mới”.

Cho nên, với trường hợp này của chị, sau khi chị và chồng kết hôn thì phải chờ 05 năm sau chị mới được bảo lãnh sang Úc.Nếu đã hết thời hạn 05 năm, chồng của chị có thể bảo lãnh thì căn cứ theo quy định tại Luật Di trú Úc hiện hành. Chị có thể xin visa 309 sang Úc theo diện đoàn tụ gia đình. Loại visa này cho phép tạm trú cùng chồng trong thời gian 02 năm. Nếu sau 02 năm, hai người vẫn còn quan hệ vợ chồng thì có thể chuyển sang thường trú. Về thời gian xét duyệt thị thực: Thực hiện theo quy định của lãnh sự quán Úc. Chị cần liên hệ với cơ quan này để được hướng dẫn cụ thể.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6218, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.