Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng với lý do nào?

Đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần lý do nhưng phải bảo trước cho người sử dụng lao động biết trong vòng 45 ngày.

Hỏi: Tôi làm trong một công ty sản xuất điện tử đã được 03 năm với hợp đồng không xác định thời hạn. Nay tôi muốn nghỉ việc để tìm công việc mới nhưng công ty không đồng ý vì không chấp nhận lý do này. Vậy xin hỏi luật sư, tôi phải làm thế nào để nghỉ việc mà không vi phạm pháp luật? (Anh Vân - Từ Sơn, Bắc Ninh).
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Ánh Vân - tổ tư vấn luật lao động của công ty luật Everest - trả lời:

Khoản 3 điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

"3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động không xác định thời hạn, nhưng anh (chị) chỉ cần đảm bảo yêu cầu về thời hạn là báo trước 45 ngày (trừ trường hợp của lao động thai sản quy định tại Điều 156 bộ luật này), không cần nêu lý do hoặc phải có lý do để nghỉ. Vậy để đảm bảo đúng quy định của pháp luật, anh chỉ cần tuân theo đúng quy định về thời hạn.
Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hành chính mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.