Có được giữ nguyên chứng minh thư khi yêu cầu cấp lại?

nếu công dân làm mất chứng minh nhân dân 9 số thì phải làm thủ tục để cấp thẻ căn cước công dân và số thẻ là 12 số, do đó số mới sẽ không trùng khớp với số chứng minh nhân dân 9 số.

Hỏi: Tôi bị mất chứng minh nhân dân 09 chữ số. Đề nghị Luật sư tư vấn, khi tôi đi làm lại chứng minh thư thì có được giữ nguyên số cũ không? (Hoàng Liên - Nam Định)
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Ánh Vân - Tổ tư vấn pháp luật hành chính của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ ngày 3/2/1999 quy định công dân làm mất chứng minh nhân dân 9 số, cần đến cơ quan công an nơi có hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân. Thông tin cá nhân và số chứng minh nhân dân được giữ nguyên không thay đổi.

Thực hiện Luật Căn cước công dân năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, việc triển khai cấp thẻ căn cước công dân sẽ được áp dụng. Khi đó nếu công dân làm mất chứng minh nhân dân 9 số thì phải làm thủ tục để cấp thẻ căn cước công dân và số thẻ là 12 số, do đó số chứng minh sẽ không trùng khớp với số chứng minh nhân dân 9 số được.

Để thực hiện các giao dịch của công dân liên quan đến số chứng minh nhân dân 9 số, Khoản 3 Điều 15 Thông tư số 07/2016/TT-BCA ngày 1/2/2016 của Bộ Công an quy định: “Trường hợp công dân mất chứng minh nhân dân 9 số mà làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân 9 số đã mất cho công dân”, để thuận tiện trong giao dịch của công dân.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hành chính mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.