Bố mất sau thời điểm ông nội mất, chia thừa kế thế nào?

Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây: a) Không có di chúc; b) Di chúc không hợp pháp; c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan,...

Hỏi: Gia đình tôi hiện đang ở tại một căn nhà ở khu Hào Nam, Hà Nội, chủ sở hữu nhà là ông nội tôi. Khi ông nội tôi mất không để lại di chúc. Ông bà sinh được 5 người con trong đó bố tôi là con trai duy nhất. Bố tôi cũng đã mất (sau khi ông nội mất) và không để lại di chúc. Hiện nay có tôi với mẹ và em gái đang ở tại căn nhà này. Đề nghị Luật sư tư vấn: Trong trường hợp các cô, bác nhà nội tôi muốn bán căn nhà này thì mẹ tôi hoặc tôi có được hưởng phần thừa kế chia từ số tiền bán căn nhà này không? (Vũ Hào Nam - Hà Nội)
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198


Luật gia Nguyễn Thị Hoài Thương - Tổ tư vấn pháp luật thừa kế của Công ty Luật TNHH Everest - Trả lời:

Liên quan đến vấn đề anh (chị) hỏi, chúng tôi xin trích dẫn quy định tại Điều 650 của Bộ luật Dân sự năm 2015 về Những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

"1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây: a) Không có di chúc; b) Di chúc không hợp pháp; c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế; d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. 2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây: a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc; b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật; c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Như vậy, đối với trường hợp của anh (chị) thì bố của anh (chị) mất sau ông nội thì trong bố của anh (chị) có thể được nhận phần di sản chia theo pháp luật của ông nội, sau đó khi bố anh (chị) mất, di sản đó sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thể, mẹ và em gái của anh (chị) cũng được hưởng một phần di sản từ bố của anh (chị), trong đó có căn nhà mà hiện tại mẹ và em gái của anh (chị) đang ở. Vì vậy, khi những đồng thừa kế khác muốn bán căn nhà này thì phải được sự đồng ý của mẹ; anh (chị) và em gái của anh (chị), đồng thời số tiền từ việc bán căn nhà cũng được chia cho các đồng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Khuyến nghị:
  1. Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật thừa kế mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.