Tư vấn pháp luật điều kiện để được xét xóa án tích

Luật sư tư vấn điều kiện để được xét xóa án tích.

Hỏi: Bản thân tôi năm 2004 bị TAND tỉnh X xét xử sơ thẩm tuyên tôi 30 tháng tù giam về tội cướp tài sản, tôi không kháng cáo, tôi đi chấp hành án đến tháng 5/2007 thì mãn hạn và cũng chấp hành xong các hình phạt bổ sung. Ngay sau đó tôi tái phạm và bị TAND huyện X (tỉnh Y) xử sơ thẩm, TAND tỉnh xử phúc thẩm tuyên tôi 7 năm 6 tháng tù về tội cướp tài sản và công nhiên chiếm đoạt tài sản. Đến tháng 1/2013 tôi chấp hành xong toàn bộ bản án (cả hình phạt chính và bổ sung). Nếu như bây giờ tôi đủ các điều kiện để được xét xóa án tích thì tôi phải nộp hồ sơ ở tòa án nào?(Nguyễn Hòa - Bình Dương)

>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Đại Hải - Tổ tư vấn pháp luật tố tụng của Công ty Luật TNHH Everest - Trả lời:

Khi đủ các điều kiện để được xoá án tích, bạn có thể nộp hồ sơ xin xoá án tíchtrực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm để được xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích. Và bạn không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Điều 270 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định: "Theo yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích quy định tại Điều 64 của Bộ luật hình sự, Chánh án Tòa án đã xử sơ thẩm vụ án cấp giấy chứng nhận là họ đã được xóa án tích".

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật tố tụng mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.