Tòa án cấp phúc thẩm có được giao vụ án về cho tòa án cấp sơ thẩm xử lại?

Tòa án cấp phúc thẩm có quyền giữ nguyên, sửa bản án sơ thẩm; hủy bản án sơ thẩm.

Hỏi: Tôi là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp lao động. Tòa án cấp sơ thẩm xử tôi thua kiện nên tôi kháng cáo lên tòa án cấp phúc thẩm. Vừa qua, tòa án cấp phúc thẩm mở phiên xử tuyên hủy án sơ thẩm vì vi phạm tố tụng. Đề nghị Luật sư tư vấn, tòa án cấp phúc thẩm không chịu xử án luôn mà lại giao vụ án về cho tòa án cấp sơ thẩm xử lại thì có trái luật không? (Vũ Mạnh Cường - Đồng Nai)

c

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Tâm - Tổ tư vấn pháp luật tố tụng của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 308 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

"Hội đồng xét xử phúc thẩm có quyền sau đây:
1. Giữ nguyên bản án sơ thẩm;
2. Sửa bản án sơ thẩm;
3. Hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm;
4. Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án;
5. Đình chỉ xét xử phúc thẩm;
6. Tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án khi có văn bản của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản trả lời Tòa án kết quả xử lý".

Như vậy, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm vì vi phạm tố tụng và giao hồ sơ vụ án cho tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án là đúng quy định nêu trên.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật tố tụng mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.