Luật sư tư vấn khi công ty không trả lại phí đăng ký du học

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hỏi: Giữa năm nay em có nộp hồ sơ vào 1 công ty tư vấn du học tại Hà Nội. Sau 6 tháng thì công ty bảo nộp tiền phí du học và bao visa. Em nộp tất cả là hơn 200 triệu. Sau đó em phỏng vấn nhưng không đi được. Giám đốc công ty đã hoàn trả còn lại 86 triệu. Nhưng từ tháng 2 tới nay không trả nữa. Cứ hẹn lên hẹn xuống rồi bây giờ công ty chuyển vào Tp.Vinh, em liên lạc với giám đốc thì không nghe máy.Hiện tại em chỉ có 1 phiếu thu 86 triệu với lý do thu là: Bao visa (bản chữ than) do bên công ty đưa ngày nộp tiền, có dấu đã thu tiền và chữ ký của 2 bên. Đề nghị Luật sư tư vấn, với giấy tờ như vậy em có khởi kiệṇn được không? (Sơn Tùng - Thái Bình)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Thị Phượng - Tổ tư vấn pháp luật tố tụng Công ty Luật TNHH Everest trả lời:

Căn cứ theo Điều 161 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 có quy định: "Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình".

Và Điều 259 và Điều 256 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

- "Điều 259. Quyền yêu cầu ngăn chặn hoặc chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu hợp pháp

Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu của mình, chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người có hành vi cản trở trái pháp luật phải chấm dứt hành vi đó; nếu không có sự chấm dứt tự nguyện thì có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người đó chấm dứt hành vi đó;; nếu không có sự chấm dứt tự nguyện thì có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người đó chấm dứt hành vi vi phạm".

- "Điều256. Quyền đòi lại tài sản

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này".

Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn khởi kiện kèm theo chứng cứ chứng minh yêu cầu của bạn là hợp pháp để tòa án đòi lại số tiền mà bạn đã nộp. Khi tòa án xem xét đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ nếu thấy có dấu hiệu lừa đảo hay chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi vi phạm đó.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật tố tụng mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.