Hạ Long, Quảng Ninh: Công dân tổ chức họp báo, công khai "điểm mờ" thu hồi đất

Công ty Luật TNHH Everest cung cấp dịch vụ pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của một số hộ dân sinh sống tại Tổ 30, khu 4A, phường Hà Phong, (Hạ Long, Quảng Ninh). Các hộ dân này cho rằng nhà đất của họ đã bị UBND TP Hạ Long thu hồi đất trái luật.

Ngày 30/11/2018,Sở TT&TT Quảng Ninh đã có Văn bản số 02/STTTT-HCC chấp thuận đề nghị công dân tổ chức họp báo. Theo văn bản nêu trên, cuộc họp báo do ông Vũ Bá Quang, bà Vũ Thị Thanh tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 14/12/2018 tại tổ 30, khu 4A, phường Hà Phong, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).
Ngôi nhà kiên cố của gia đình anh Quang giờ chỉ còn là đống đổ nát trước quá trình "bảo vệ mặt bằng" của UBND phường Hà Phong
Phường Hà Phong tổ chức "bảo vệ mặt bằng", thực chất là "hủy hoại tài sản"

Hồ sơ vụ việc cho thấy, hàng chục năm qua, hộ gia đình ông Vũ Bá Quang - bà Vũ Thị Thanh và 27 hộ dân khác sinh sống tại Tổ 30, khu 4A, P. Hà Phong, TP. Hạ Long chưa bao giờ bị ảnh hưởng bởi sụt lún, sạt lở đất gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản.

Sự việc bắt đầu từ năm 2014, trong quá trình làm đường khai thác than, Công ty CP Than Hà Tu - Vinancomin (Công ty Than Hà Tu) không thực hiện đúng theo quy định về xây dựng, bảo vệ môi trường. Thay vì vận chuyển lượng đất đá làm đường đến địa điểm khác Công ty Than Hà Tu gạt thẳng đất, đá xuống dưới chân đồi gây sạt lở, lún sụt đất hư hại tài sản của một số hộ dân đang sinh sống ở chân đồi thuộc địa bàn Tổ 30, khu 4A phường Hà Phong.

Đỉnh điểm vào thời gian từ tháng 07/2015, tại Quảng Ninh xảy ra trận mưa lũ lịch sử. Lượng đất đá dưới chân đồi (từ quá trình xây dựng đường của Công ty Than Hà Tu) đã tích tụ thành khối lượng lớn kết hợp với mưa lũ dẫn đến ngập lụt, sạt lở ảnh hưởng đến một số hộ dân Tổ 30, khu 4A phường Hà Phong. Các cơ quan chức năng đã kết luận, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do việc khai thác của Công ty Than Hà Tu. Hồ sơ thể hiện, trước năm 2015, tại địa bàn tổ 30, khu 4A phường Hà Phong không xảy ra sạt lở, lún sụt đất. Từ năm 2016 tới nay, tại khu vực này cũng không có bất cứ hiện tượng sạt lở, sụt lún đáng kể nào xảy ra.Ngày 30/6/2016, Công ty Than Hà Tu đã có Công văn số 772/VHTC-ĐM xác nhận về việc lập phương án hỗ trợ bồi thường, hỗ trợ 14 hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở, sụt lún.

Thế nhưng, thay vì yêu cầu Công ty Than Hà Tu ngừng hoạt động khai thác đến khi hoàn thiện cơ sở đảm bảo an toàn của các hộ dân nằm dưới khu vực khai thác theo quy định của pháp luật (nêu trên), UBND TP. Hạ Long ra các quyết định thu hồi đất, cưỡng chế di dời đối với 28 hộ dân nằm dưới khu vực khai thác. Nhiều hộ dân trong đó có hộ gia đình ông Vũ Bá Quang - bà Vũ Thị Thanh chưa nhận đủ tiền bồi thường, chưa được bố trí tái định cư, nhưng vẫn bị cưỡng chế thu hồi đất.

Không đồng ý với quyết định thu hồi đất trên, gia đình ông Vũ Bá Quang - bà Vũ Thị Thanh và một số hộ dân đã khiếu nại, rồi khởi kiện UBND TP. Hạ Long tại TAND tỉnh Quảng Ninh.Trong thời gian các hộ gia đình đang thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện, ngày 29/11/2017, UBND phường Hà Phong đột ngột thông báo tổ chức thực hiện "bảo vệ mặt bằng" đối với nhà và đất của hộông Vũ Bá Quang - bà Vũ Thị Thanh, nhưng không nêu rõ "bảo vệ mặt bằng" này gồm những nội dung gì. Ngày 30/11/2017, hộ gia đình ông Vũ Bá Quang đã bị UBND phường Hà Phong tổ chức "bảo vệ mặt bằng", nhưng thực chất là phá dỡ toàn bộ căn nhà kiên cố củaông Vũ Bá Quang - bà Vũ Thị Thanh. Nhiều tài sản, gồm cả tiền, vàng trong nhàông Vũ Bá Quang - bà Vũ Thị Thanhđã bị vùi lấp trong đống đổ nát.

Trong quá trình tố tụng tại cấp sơ thẩm, ngoài tài liệu do người khởi kiện (ông Vũ Bá Quang - bà Vũ Thị Thanh), người bị kiện (UBND TP. Hạ Long), người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (Công ty CP Than Hà Tu - Vinacomin, UBND phường Hà Phong) cung cấp,TAND tỉnh Quảng Ninh hầu như không thu thập chứng cứ làm rõ sự thật khách quan của vụ án, mặc dù người khởi kiện đã nhiều lần đề nghị. TAND tỉnh Quảng Ninh chỉ lậpBiên bản xem xét, thẩm định tại chỗ, thể hiện nội dung rất sơ sài: “Từ trên đồi của đường công vụ (của Công ty Than Hà Tu) phía Tây nhà ông Quang có khe nước, khi mưa sẽ chảy xuống, khe nước là nơi tụ thủy của ba phía đồi tiếp giáp và gần nhà ông Quang”. Tuy nhiên, vào ngày 13/11/2018, TAND tỉnh Quảng Ninh đã xét xử sơ thẩm vụ án “Khiếu kiện Quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất” bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của hộ gia đình ông Vũ Bá Quang và bà Vũ Thị Thanh.
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Không đồng ý với phán quyết của Tòa án cấp sơ thẩm, ông Vũ Bá Quang - bà Vũ Thị Thanh tiếp tục kháng cáo toàn bộ bản án tới TANDCC tại Hà Nội, đồng thời, tổ chức họp báo để công bố, công khai những thông tin, tài liệu, chứng cứ và căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà họ cho rằng chưa được Tòa án sơ thẩm xem xét đầy đủ, khách quan.

Được biết, gia đình ông Vũ Bá Quang cũng đã gửi nhiều đơn thư,kiến nghị, phản ánh tố cáo tới nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh, đồng thời, cũng đã gửi tới các cơ quan Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ban Dân vận Trung ương Đảng.

Xem thêm: