Giải đáp pháp luật về thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Hỏi: Trước khi đi anh ấy có nói khi con được 07 tuổi sẽ về và giành quyền nuôi con. Nhờ Luật sư tư vấn, nếu con được 07 tuổi mà chồng tôi về đòi quyền nuôi con, dựa trên các điều kiện thì chồng tôi có giành được quyền nuôi con không? (Thu Hà - Ninh Bình)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Trần Bảo Ngọc - Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Theo như bạn trình bày, HĐXX ra phán quyết bạn là người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, theo Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014, chồng bạn vẫn có quyền gửi đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Điều 84Luật Hôn nhân và gia đình 2014quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự".

Vậy, nếu hai vợ chồng có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con; hoặc người chồng có đủ chứng cứ chứng minh bạn không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì HĐXX mới chấp thuận thỏa thuận. Ngoài căn cứ nêu tại Khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc thay đổi người trực nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Như vậy, nếu bạn có thể chứng minh được bạn có đầy đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (về sức khỏe, học tập, tinh thần...) đồng thời căn cứ vào nguyện vọng của người con trên 7 tuổi thì TAND sẽ ra quyết định bác toàn bộ yêu cầu của người chồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra trước tòa các các căn cứ chứng minh chồng bạnkhôngcó trách nhiệm chăm nuôi con, là người phản bội, ngoại tình thiếu đạo đức, không đủ tư cách nuôi dạy con khôn lớn để tòa án xem xét trong quá trình giải quyết.

Khuyến nghị:

  1. Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.