Xe mới mua đang đợi biển có được lưu thông trên đường không?

Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.

Hỏi: Tôi mới mua một chiếc xe máy. Đang trong thời hạn xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (vì sai tên thành phố) nên chưa có biển số xe. Nếu trong trường hợp, tôi có việc gấp cần chạy xe thì liệu tôi có bị cảnh sát giao thông phạt không? (Linh Anh - Thái Nguyên)
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Thị Phượng - Tổ tư vấn pháp luật giao thông của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.
Theo đó, nếu anh (chị) mua xe, có đầy đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp, anh (chị)sẽ gửi hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký và cấp biển số xe.

Quy định tại Thông tư số 15/2014/TT - BCA quy định về đăng ký xe có đưa ra quy định về thời hạn thực hiện thủ tục cấp biển số xe như sau:

Điều 4. Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe
1. Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
2. Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
3. Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
4. Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày”.

Nếu như anh (chị) đã nộp đầy đủ hồ sơ thì biển số sẽ được cấp sau khi cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ. Nếu trong thời gian hết phôi biển xe, chờ sản xuất thì thời gian cấp sẽ không quá 7 ngày.
Tuy nhiên, có trường hợp vì chưa có biển số nhưng lại phải sử dụng chiếc xe mới mua để đi đường (chạy về nhà, công việc gấp,…) thì liệu có bị cảnh sát giao thông phạt không? Đây là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc khi đang trong thời gian chờ cấp biển số.

* Đối với xe mới mua có hai trường hợp:

- Trường hợp 1: Nếu đi trong nội tỉnh, anh (chị) phải dán giấy ghi “Xe xin số” kèm thêm ghi rõ thời gian quãng đường lưu thông trong giấy tờ, hóa đơn. Khi CSGT kiểm tra, nếu đúng với những thông tin đính kèm, anh (chị) sẽ không bị phạt. Nếu anh (chị)lưu thông ra khỏi phạm vi đã ghi trước đó, tất nhiên CSGT có quyền phạt.

- Nếu nhận xe ở ngoài tỉnh và muốn chạy xe liên tỉnh để về địa phương đăng ký, anh (chị)cần phải có biển tạm do cơ quan công an cấp. Biển tạm thời này đều có chữ T trên biển (52T, 30T, 62T…), có hiệu lực thường không quá 7 ngày. Trong thời gian biển tạm có hiệu lực, anh (chị)phải tiến hành làm các thủ tục đăng ký biển số mới, nếu quá hạn của biển tạm, anh (chị)cũng sẽ vi phạm luật giao thông.

Khi tiến hành đăng ký xe mới, anh (chị)sẽ nhận được giấy hẹn của cơ quan công an, có hiệu lực 30 ngày tính từ ngày đăng ký. Trong thời gian của giấy hẹn, anh (chị)sẽ không bị CSGT phạt nhưng nếu quá thời hạn của giấy hẹn mà vẫn không đăng ký biển số và các giấy tờ cần thiết, anh (chị)sẽ vi phạm pháp luật và CSGT sẽ có quyền phạt anh (chị) với khung hình phạt như xe không có biển số.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ: “Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định; b) Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp; c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp”.

Như vậy, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy mà không có đăng ký xe và biển số xe thì mỗi lỗi sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Dù được nhiều CSGT châm chước thông cảm bỏ qua, nhưng về nguyên tắc đây vẫn là hành vi vi phạm pháp luật. Có rất nhiều trường hợp đã xảy ra với xe mới mua như va quẹt hay gây tai nạn rồi bỏ trốn.v..v.. Khi đó cơ quan chức năng rất khó xác định được phương tiện và chủ phương tiện, nếu điều tra được thì lỗi phạt sẽ rất nặng. Vì vậy, lúc mang xe đi đăng ký hay đi khám lưu hành, anh (chị) cần phải vô cùng cẩn thận.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.z
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật lao động mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.