Vụ chủ nhà nghỉ bị khởi tố chứa gái mại dâm ở Hải Dương, còn có nhiều uẩn khúc!

(Gia đình Việt Nam) - Vụ việc công an huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) khởi tố bà Đỗ Thị Nhuân, chủ nhà nghỉ Phương Huy trú tại thôn Ngà, xã Phương Hưng về tội chứa mại dâm đang khiến dư luận xôn xao.

Ngay khi sự việc xảy ra, Báo Gia đình Việt Nam đã nhận được lá đơn cầu cứu của ông Nguyễn Khắc Việt ở xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc, Hải Dương về việc vợ ông là bà Đỗ Thị Nhuân bị oan sai liên quan đến vụ án “Chứa gái mại dâm” do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc, thành phố Hải Dương khởi tố.

Trong lá đơn gửi báo ông Việt nêu rõ: "Tôi và vợ là bà Đỗ Thị Nhuân kinh doanh nhà nghỉ từ năm 2007, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể số 04G8000025/HKD do Ủy ban nhân dân huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cấp ngày 02/10/2007, tôi đứng tên chủ hộ kinh doanh.

Khoảng 21h00 ngày 05/08/2016, cơ quan Công an huyện Gia Lộc khám xét Nhà nghỉ Phương Huy. Sau đó, công an huyện Gia Lộc đã lập biên bản có 02 đôi nam nữ có dấu hiệu mua bán dâm tại Nhà nghỉ. Lúc đó, tôi không có mặt tại Nhà nghỉ.

hai-duong-uan-khuc-dang-sau-vu-cong-an-khoi-to-chu-nha-nghi-chua-gai-mai-dam-giadinhvietnam.com 1

Lá đơn kêu cứu gửi đến báo Gia đình Việt Nam của ông Nguyễn Khắc Việt

Khi lập biên bản xong, Công an huyện Gia Lộc giữ vợ tôi từ khoảng 22h00 ngày hôm đó (ngày 05/08) và liên tục hỏi cung đến 04h00 sáng hôm sau (ngày 06/08) mới cho nghỉ. Tiếp đó, 08h00 sáng lại hỏi cho đến 20h00 giờ tối khi có người nhà đến mới cho về, rồi hẹn 08h00 ngày kế tiếp phải lên để lấy lời khai".

Công an huyện còn bắt người cháu làm thuê dọn phòng tại nhà nghỉ đến bắt khai vào biên bản là vợ tôi nuôi gái mại dâm. Ngày 06/08/2016, tôi cũng bị Công an huyện Gia Lộc yêu cầu phải làm việc tới khoảng 10h00 sáng. Tại đây tôi được các chiến sỹ công an “gợi ý” gia đình nộp tiền vào thì bỏ qua”- Ông Việt nói.

Ông Việt cho biết thêm: "Dù biết vợ mình bị oan, nhưng do sức khỏe vợ yếu, buổi sáng ngày xảy ra vụ việc bà ấy vừa đi khám bệnh về, bệnh viện chuẩn đoán có khối u to cần được nghỉ ngơi, điều trị nên tôi rất lo. Vì thế nếu tiếp tục bị giam giữ tôi sợ rằng vợ tôi không chịu được nên đã “đáp ứng” yêu cầu của công an. Sau khi nộp xong tiền, tôi bảo với vợ, thôi thì cũng nộp phạt rồi, cần ký giấy tờ cứ ký để về cho xong.

Tưởng sự việc như thế là xong nhưng mấy ngày sau, Công an huyện Gia Lộc lại tiếp tục triệu tập vợ tôi lên lấy lời khai, chụp ảnh và lấy dấu tay và thông báo với chúng tôi việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ tôi về tội chứa mại dâm. Đến ngày 10/10/2016, vợ tôi nhận được Bản kết luận điều tra số 69/KLĐT của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc truy tố về tội chứa mại dâm được quy định tại khoản 1 Điều 254 Bộ luật Hình sự.

hai-duong-uan-khuc-dang-sau-vu-cong-an-khoi-to-chu-nha-nghi-chua-gai-mai-dam-giadinhvietnam.com 2

Bà Nhuân cho rằng cơ quan công an huyện Gia Lộc đang "gài bẫy" mình

Khoảng đầu tháng 11 Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã ra Cáo trạng số 69/VKS-HS truy tố vợ tôi theo Bản Kết luận điều tra số 69/KLĐT của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc về tội chứa mại dâm".

Kể từ khi xảy ra vụ việc ngày 05/08/2016, gia đình tôi luôn sống trong trạng thái sợ hãi. Bởi từ trước đến nay, chúng tôi chưa bao giờ làm việc gì trái pháp luật, trái lương tâm, đạo đức của mình. Thực sự chúng tôi đâu có tội? Thế nhưng vợ tôi vẫn bị khởi tố, truy tố và phải bị đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc” - Ông Việt cho hay.

Ông Việt cũng cho rằng: "Tôi thấy đây không khác gì một cái bẫy. Bởi, vì sao có sự trùng lặp ngẫu nhiên khi có hai đôi nam nữ vào mua bán dâm tại Nhà nghỉ của tôi, chỉ 10 phút sau đó thì Công an huyện Gia Lộc ập vào bắt quả tang… Hiện tôi đã khai tường tận toàn bộ sự việc để minh oan nhưng Cơ quan Công an huyện Gia Lộc vẫn cố tình buộc vợ chồng tôi vào vòng lao lý".

Nhiều nghi vấn xoay quanh vụ việc!

Liên quan đến vụ việc, phóng viên đã có buổi trao đổi trực tiếp với Th.S, Luật sư Phạm Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Everest, người bào chữa cho bị cáo Nhuân để làm rõ vấn đề.

hai-duong-uan-khuc-dang-sau-vu-cong-an-khoi-to-chu-nha-nghi-chua-gai-mai-dam-giadinhvietnam.com 3

Th.S, Luật sư Phạm Ngọc Minh (Công ty Luật TNHH Everest)

Luật sư Phạm Ngọc Minh nêu rõ: “Để xác định có hay không có hành vi “chứa mại dâm” của bà Nhuân (người quản lý Nhà nghỉ) trong vụ án này, tôi đặt giả thiết 03 trường hợp, như sau:

Trường hợp thứ nhất, người quản lý Nhà nghỉ không biết và không thể biết khách hàng của mình vào Nhà nghỉ để thực hiện mua bán dâm (như: người quản lý nhà nghỉ không biết đây là gái mại dâm, trong khi khách vào Nhà nghỉ thuê phòng như những khách hàng bình thường khác). Trong trường hợp này, người quản lý Nhà nghỉ không vi phạm pháp luật.

Trường hợp thứ hai, người quản lý nhà nghỉ biết, hoặc không quản lý chặt chẽ đã để khách hàng sử dụng Nhà nghỉ để thực hiện mua bán dâm. Trong trường hợp này, tuy họ không có tác động để thúc đẩy hoạt động mại dâm, nhưng vẫn cho thuê phòng nghĩa là đã bỏ mặc, hoặc chấp nhận để hoạt động mại dâm diễn ra tại nơi mình quản lý. Trường hợp này tuy là hành vi “chứa mại dâm” theo định nghĩa tại khoản 4 Điều 3 Pháp luật Phòng chống mại dâm, nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự. Trường hợp này tùy thuộc vào loại hành vi vi phạm mà người vi phạm bị xử phạt hành chính. Chính vì vậy, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP mới có các quy định xử phạt đối với các hành vi: “cung cấp địa điểm cho hoạt động mua dâm, bán dâm” (mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng) hoặc “thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm” (mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng).

Trường hợp thứ ba, người quản lý Nhà nghỉ đã gọi gái mại dâm đến cho khách (có sẵn gái mại dâm trong nhà nghỉ, dùng điện thoại hoặc phương tiện khác liên lạc với gái mại dâm) để họ mua bán dâm thì đã có dấu hiệu rõ ràng của hành vi “chứa mại dâm” (tội phạm)”.

Báo Gia đình Việt Nam ngày 29 tháng 11 năm 2016