Tự xây dựng nhà mà không thuê công ty xây dựng chuyên nghiệp, cần lưu ý gì?

Luật sư tư vấn về trường hợp chủ sở hữu không thuê đơn vị xây dựng chuyên nghiệp, mà tự thực hiện.

Hỏi: Hiện nay tôi đang có nhu cầu xây dựng trên đất đã có sổ đỏ, đã được cấp phép xây dựng (4x13m - 2 tầng), tổng diện tích là 105m2. Giờ, tôi muốn tự mượn anh em trong nhà xây giúp, không làm hợp đồng thuê mượn thì có được không? Cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng có bắt bẻ gì không? Và nếu có thể thì căn cứ vào văn bản nào để mình tự xây dựng? (Đông Dương - Hà Nội)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218

Luật gia Nguyễn Hoài Thu - Tổ tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật TNHH Everest -trả lời:

Công văn số 3700 TCT/DNK ngày 11/11/2004 của Tổng cục Thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân; trong đó hướng dẫn một trường hợp tương tự trường hợp của anh (chị) nêu, như sau:“Trường hợp nhận khoán gọn (bao gồm cảnhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng-thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình;Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay. Tuy nhiên, vật tư bạn có thể mua, cơ quan thuế không thu thuế vật tư của nhà tư nhân."

Như vậy, việc anh (chị) tự mượn người trong nhà xây dựng nhà cho mình là hoàn toàn được. Tuy nhiên bạn sẽ gặp khó khăn với cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng vì đội quản lý xây dựng sẽ yêu cầu chứng minh năng lực hành nghề xây dựng của những người mà anh (chị) thuê để xây nhà.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6218, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật dân sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.