Tư vấn về việc yêu câu hủy hợp đồng thuê nhà?

Tư vấn về xử lý tài sản khi đơn phương hủy hợp đồng thuê nhà mà bên thuê nhà không chịu đến nhận tài sản.

Hỏi: Gia đình tôi có cho bên B thuê hai phòng để làm quán café. Nhưng vì lý do gì đó bên B đống quán bỏ đi mấy tháng trời và nợ tiền thuê nhà̀ của gia đình tôi 6 tháng. Tôi đã nhiều lần gọi điện để hỏi chuyện nhưng bên B cố tình né tránh. Tôi cũng đã cảch báo bên B là tôi sẽ hủy hợp đồng̀ng thuê nhà nếu tiếp tục không trả tiền nhà. Bên B vẫn không liên hệ gì với tôi. Giờ tôi muốn hủy hợp đồng nhưng làm sao lấy lại mặṭt bằng để cho người khác thuê khi mà tài sản̉n của bên B vẫn còn đó. Mong luật sư tư vấnn giúp cho gia đinh tôi. (Đỗ Vũ Nam - Hà Nội).

>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Vương Tùng Anh - Tổ tư vấn pháp luật hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest - Trả lời:

Điều 498. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở - Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường..."

Như vậy, bên thuê nhà đã không trả tiền thuê nhà liên tiếp 6 tháng cho gia đình bạn, nên bạn hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Về việc bàn giao lại mặt bằng, bạn cần liên hệ với bên thuê nhà để họ đến nhận lại tài sản. Trong trường hợp bên thuê nhà không đến nhận tài sản thì cách thức xử lý tài sản sẽ giải quyết theo hợp đồng mà các bên đã thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận trong hợp đồng về vấn đề này thì bạn có thể gửi thông báo cho bên thuê nhà theo địa chỉ ghi trong hợp đồng về việc sẽ giải quyết tài sản này ra sao. Theo đó, nếu bên thuê nhà nhận được thông báo nhưng cố tình không đến thì bạn có thể xử lý tài sản này để trả lại mặt bằng. Khi xử lý tài sản bạn nên nhờ đến sự chứng kiến của UBND xã. Từ đó minh bạch về quá trình xử lý tài sản này.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.