Tư vấn về vi phạm hợp đồng kinh doanh thương mại?

Kinh doanh thương mại

Hỏi: Công ty em có đặt hàng qua điện thoại với một công ty khác có mối quan hệ làm ăn từ lâu. Sau đó bên e chuyển khoản 100% giá trị hợp đồng (có giấy chuyển khoản ngân hàng và ủy nhiệm chi). Sau đó phía bên kia không giao hàng, và hứa hẹn chuyển hàng nhưng thất hẹn nhiều lần liền. Và hiện nay không tiếp điện thoại của bên em. Vậy theo luật e phải làm sao để thu hồi số tiền đã chuyển? (Bùi Nam - Quảng Ninh)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thành Đạt - Tổ tư vấn pháp luật thương mại - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Với trường hợp của bạn, để thu hồi số tiền đã chuyển, bạn có thể tiến hành thủ tục khởi kiện ra tòa. Thủ tục khởi kiện vụ án kinh doanh thương mạiđược quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

- Đơn khởi kiện ( theo mẫu);

- Các giấy tờ, tài liệu kèm theo đơn khởi kiện bao gồm các tài liệu sau:

+ Các giấy tờ tài liệu xác định tư cách pháp nhân của người khởi kiện như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập, điều lệ…;

+ Các giấy tờ nhằm xác đinh tư cách đại diện của người ký đơn kiện: Quyết định bổ nhiệm, biên bản bầu, giấy ủy quyền…;

+ Các giấy tờ tài liệu chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện:Văn bản hợp đồng, phụ lục hợp đồng, hóa đơn, chứng từ… liên quan đến quá trình giao nhận hàng hóa, cung ứng dịch vụ và thanh toáncông văn, giấy tờ mà các bên trao đổi với nhau…

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

+ Hồ sơ đã được chuẩn bị nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án bằng hai cách đó là có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc Nộp đơn khởi kiện tới Tòa án qua đường bưu điện. Tòa án có thẩm quyền là tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty mà bên anh khởi kiện có trụ sở.

+ Nộp tiền tạm ứng án phí

Bước 3: Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án

+ Hòa giải tại Tòa án;

+ Viết bản tự khai;

+ Tham gia phiên Tòa khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Tòa án sẽ tiến hành xét xử và yêu cầu bên công ty còn lại phải hoàn trả tiền hoặc giao hàng cho bên bạn theo hợp đồng giữa các bên.

Nếu phát hiện bên công ty giao dịch với bạn có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bạn có thể tố giác với cơ quan côngan để họ tiến hành xác minh, điều tra theo quy định của Điều 84 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003:

"Công dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án hoặc với các cơ quan khác của Nhà nước hoặc tổ chức xã hội. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
Cơ quan hoặc tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát bằng văn bản".

Do đó, khi tiến hành khởi kiện hoặc tố giác với cơ quan có thẩm quyền bạn sẽ được bảo vệ các quyền và lợiích hợp pháp của mình.

Khuyến nghị:

  1. Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật thương mại mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.