Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ không hợp tác giải quyết?

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Hỏi: Em có hộ khẩu thường trú tại Quảng Bình, Vợ em có hộ khẩu thường trú tại Quảng Ngãi, vợ chồng em đăng ký kết hôn tại Quảng Ngãi.Hiện tại cuộc sống vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn và đã ly thân không sống chung nữa cách đây khoảng 3,4 năm rồi, chúng em đã có 01 đứa con trai học lớp 2 hiện đang sống bên ngoại ở Quảng Ngãi. Hai chúng em đã đồng ý ly hôn nhưng vợ em gây khó dễ không đồng ý ký đơn ly hôn và không hợp tác để giải quyết. Em đang sống tại Đồng Nai còn vợ em hiện đang sống tại Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh. Tài sản chung thì em để lại cho vợ em nên sẽ không cần giải quyết về vấn để tài sản. Em muốn giải quyết ly hôn đơn phương thì thủ tục như thế nào? Nếu em nộp đơn ly hôn đơn phương tại Quảng Bình được không? (Hoàng Oanh - Bắc Ninh)

 Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Phan Thùy Dung - Tổ tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn "1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi".

Điều 56 Luật HN&GĐ ly hôn theo yêu cầu của một bên: "1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Trong trường hợp này, nếu bạn có căn cứ chứng minh vợ bạn vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ, làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài đời sống hôn nhân được thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.