Tư vấn pháp luật: Hỏi trường hợp vợ muốn ly hôn nhưng chồng không hợp tác

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình...

Hỏi: Em và chồng em lấy nhau được 2 năm rồi nhưng trong cuộc sống có nhiều những bất đồng xảy ra, hai vợ chồng không có tiếng nói chung, trong hai năm vừa qua em đã có thai 2 lần nhưng đều bị thai lưu, do tâm lý mất con em rất buồn nhưng bên cạnh đó gia đình nhà chồng và chồng em lại vô tâm và gây áp lực cho em, Em không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa, chồng em lại nghe lời bố mẹ đay nghiến em, cuộc sống như địa ngục với em, em không thể hòa đồng được với mọi người trong gia đình nhà chồng nữa em dường như có cảm giác sợ hãi khi về đó, đến bây giờ em làm đơn ly hôn thuận tình nhưng chồng em không chịu ký, và nói với em hãy làm đơn ly hôn đơn phương ý, anh ấy cũng nói khi có giấy gọi của tòa anh ấy cũng sẽ không ra tòa đâu, vậy công ty cho em hỏi nếu chồng em không ra tòa em có ly hôn được không? (Nguyễn Hương - Hà Nội)

>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Đại Hải - Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - Trả lời:
Đối với trường hợp bạn gửi đơn ly hôn đơn phương ra tòa, mà khi có giấy gọi triệu tập hợp lệ của Tòa đến lần thứ 02 mà chồng bạn không đến tham dự phiên Tòa, thì Tòa án vẫn tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự
mà không cần sự có mặt của chồng bạn.
Về thời gian giải quyết ly hôn căn cứ theo Bộ luật Tố tụng dân sự là từ bốn đến sáu tháng.
Nếu muốn giải quyết ly hôn thì bạn có thể gửi đơn ra Tòa yêu cầu giải quyết ly hôn. Hồ sơ đơn phương xin ly hôn bao gồm:
- Đơn xin ly hôn;
- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;
- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;
- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…
- Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có).

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.