Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua nhà giải quyết thế nào?

Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Hỏi: Tôi có hợp đồng đặt cọc mua nhà và đã vào ở, có hộ khẩu cư trú tại đó. Nhưng chủ nhà lấy trộm giấy tờ và sang tên cho người khác rồi người đó lại sang tên cho người khác nữa. Hiện tại người sau cùng khởi kiện tôi để đòi nhà. Tôi phải làm sao? (Hoàng Mạnh - Bắc Ninh)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Phạm Thị Hiền - Tổ tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 về đặt cọc như sau:

“Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

Theo đó, anh/chị mới tiến hành việc đặt cọc để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ mà chưa thực hiện việc giao kết hợp đồng mua bán nhà. Do anh/chị chưa làm hợp đồng chuyển nhượng và chưa đăng ký sang tên nên về mặt pháp lý thì anh/chị chưa phải là chủ sở hữu của ngôi nhà. Người chủ này sau đó lại lấy giấy tờ nhà đi bán cho người khác, họ đã vi phạm nghĩa vụ giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự.

Theo quy định tại Điều 328 nếu hai bên không có thỏa thuận khác thì anh/chị có thể yêu cầu người chủ nhà trả lại tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc mà anh/chị đã đặt cọc cho họ. Nếu người chủ nhà không trả cho anh/chị, anh/chị có thể khởikiện lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giai quyết.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Dân sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.