Tội dâm ô bị xử phạt như thế nào?

Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

Hỏi: Cháu của người bạn tôi năm nay 14 tuổi 2 tháng đã có hành vi dâm ô đến bé gái 5 tuổi nhưng chưa gây hậu quả gì và độ tổn hại là 0%. Vậy như theo khung hình phạt của pháp luật Việt Nam thì bé cháu bị hình phạt gì? (Hào Nam - Hà Tĩnh)

>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Thị Phượng - Tổ tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật TNHH Everest trả lời:

Khoản 1 điều 116 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Trong trường hợp này, người cháu đó mới 14 tuổi 2 tháng, là người chưa thành niên, không phải là chủ thể đã được quy định trong tội dâm ô. Vì vậy, hành vi của người cháu đó không phạm tội dâm ô.

Hành vi của người cháu đó tuy không phạm tội nhưng đã xâm phạm tới quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể bé gái. Hành vi đó đã làm tổn hại đến tinh thần bé, làm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển về mọi mặt của bé thì gia đình cháu sẽ phải bồi thường tổn thất về tinh thần cho bé gái đó.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.