Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là hành vi của một người cố ý làm cho người khác bị thương hoặc tổn hại đến sức khỏe.

Hỏi: Đề nghị luật sư giải thích rõ về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Hương Lan - Tổ tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật TNHH Everest- trả lời:

Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 1999 quy định:“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy him hoc dùng th đon gây nguy hi cho nhiu người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Như vậy, cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là hành vi của một người cố ý làm cho người khác bị thương hoặc tổn hại đến sức khỏe.

Hành vi của người phạm tội là hành vi tác động đến thân thể của người khác làm cho người này bị thương, bị tổn hại về sức khỏe như: đâm, chém., đấm, đá, đốt cháy, đầu độc … Hành vi này về hình thức cũng giống hành vi giết người nhưng mức độ nguy hiểm thấp hơn nên chỉ làm gây thương tích hoặc làm tổn hại sức khỏe nạn nhân chứ không làm nạn nhân chết.

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý, tức là người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có thể gây thương tích hoặc tổn hại đến sức khỏe người khác; mong muốn hoặc có ý thức để mặc cho hậu quả đó xảy ra.

Để cấu thành tội phạm thì nạn nhân phải bị thương tích hoặc bị tổn thương đến sức khỏe ở mức đáng kể. Nếu thương tích không đáng kể thì chưa phải là tội phạm. Pháp luật hình sự lấy tỷ lệ thương tật của nạn nhân làm căn cứ để xác định trách nhiệm hình sự và định khung hình phạt đối với người phạm tội.

Căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định y khoa, nạn nhân phải có thương tích từ 11% trở lên hoặc tỷ lệ thương tích dưới 11% nhưng phải đi kèm các yếu tố như: dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người, gây cố tật nhẹ cho nạn nhân, phạm tội nhiều lần với cùng một người hoặc đối với nhiều người … thì người phạm tội mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị phạt cải tạo không giam giữ từ sáu tháng đến ba năm. Phạm tội vào khung tăng nặng thứ nhất quy định tại khoản 2 Điều này thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Phạm tội thuộc khung tăng nặng thứ hai quy định tại khoản 3 Điều này thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác thì bị phạt tù mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.