Thủ tục sang tên QSDĐ là di sản thừa kế của nhiều đồng thừa kế cho một người thừa kế

Trường hợp người có tài sản khi chết không để lại di chúc, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Hỏi: Gia đình tôi hiện tại đang sống chung trên mảnh đất với ông bà nội, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông nội tôi. Ông nội tôi có nói là đất này do ông bà nội tôi khai phá, cải tạo sau khi ông bà nội tôi kết hôn. Hiện tại ông đã mất và bà thì còn sống. Bây giờ, bà tôi muốn làm thủ tục để bố tôi đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bố tôi là con duy nhất của ông bà). Đề nghị Luật sư tư vấn,bây giờ gia đình tôi muốn làm các thủ tục liên quan đến việc sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm như thế nào? (Minh Thuận - Nghệ An)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Văn Nam - Tổ tư vấn pháp luật thừa kế - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật, gồm: "a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Theo thông tin anh (chị) cung cấp, nguồn gốc đất này có được trong thời kỳ hôn nhân của ông bà nộianh (chị), nên theo pháp luật hôn nhân và gia đình, đây được coi là tài sản chung của ông bà nộianh (chị), do đó, mỗi người xác định có quyền sử dụng đối với diện tích 1/2 đất nhà này.

Do ông nội
anh (chị) không để lại di chúc nên tài sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Phần đất nhà mà ông nộianh (chị) có quyền sử dụng sẽ được chia đều cho bà nội, bốanh (chị). Trường hợp bà nội của anh (chị) muốn sang tên quyền sử dụng đất cho bốanh (chị), bà nội chỉ cần tặng lại cho bốanh (chị) quyền thừa kế của mình đối với phần tài sản thừa kế từ di sản của ông nộianh (chị) và một nửa tài sản trong khối di sản chung với ông nộianh (chị).

Về thủ tục thực hiện, do ông nội
anh (chị) chết không để lại di chúc nên gia đình anh (chị) cần tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật. Thủ tục khai nhận này được thực hiện tại tổ chức công chứng bất kỳtrên địa bàn nơi có bất động sản. Sau khi thực hiện xong thủ tục khai nhận di sản thừa kế, để bốanh (chị) có thể đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà nộianh (chị) cần lập văn bản tặng cho phần di sản thừa kế của mình từ ông nội và phần tài sản chung trong khối tài sản của ông bà nội cho bốanh (chị).

Khuyến nghị:
  1. Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật thừa kế mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.