Thủ tục, hồ sơ ly hôn khi vợ biệt tích mới nhất

Trường hợp người vợ biệt tích từ 02 năm liền trở lên mà người chồng muốn tiến hành thủ tục ly hôn thì cần yêu cầu Tòa án tuyên bố người vợ mất tích; sau đó, người chồng có thể ly hôn theo trình tự thông thường.

Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2007. Do kinh tế khó khăn nên vợ tôi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan từ năm 2009 còn tôi ở nhà mở trang trại chăn nuôi. Hết thời hạn hợp đồng lao động 05 năm vợ tôi không về mà chỉ điện báo về nhà muốn ly hôn với tôi và sinh sống bên đó, không muốn về Việt Nam nữa. Tôi thực sự rất đau lòng và vẫn chờ đợi cô ấy từ đó đến nay nhưng cô ấy biệt tích, không có thông tin gì.

Giờ tôi muốn ly hôn mà không có mặt cô ấy thì có được không và cần những giấy tờ gì? (Lê Văn Hùng - Hà Tĩnh)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198


Luật gia Phạm Thị Thanh Như - Tổ tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“...2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Vợ anh không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm anh yêu cầu ly hôn nên việc ly hôn của anh chị sẽ được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của anh chị, tức pháp luật của nước Việt Nam.

Theo thông tin anh cung cấp, vợ anh biệt tích đã hơn hai năm (từ năm 2014) nên để có thể tiến hành thủ tục ly hôn, anh cần yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ anh mất tích. Việc tuyên bố một người mất tích được quy tại Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 68. Tuyên bố mất tích
1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình...”.

Như vậy, anh cần thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ anh mất tích trước khi tiến hành thủ tục ly hôn.

Sau khi Tòa án tuyên bố vợ anh mất tích, để ly hôn, anh chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

1. Đơn xin ly hôn theo mẫu;
2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
3. Bản sao Sổ hộ khẩu; Chứng minh thư nhân dân;
4. Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có);
5. Giấy tờ về tài sản chung (nếu có).

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.