Quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

Trong trường hợp, vì lý do sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động. Việc điều chuyển này cần đảm bảo đúng quy định tại Điều 31 Bộ luật Lao động năm 2012.

Hỏi: Tôi làm việc tại công ty vận tải Bảo Long từ năm 2013. Công ty kinh doanh đi xuống nên tạm thời tôi bị chuyển xuống làm ở bộ phận khác. Tôi làm ở bộ phận mới được gần 3 tháng, tôi đã ý kiến với Giám đốc về việc cho tôi về làm ở bộ phận cũ nhưng không được. Hơn nữa, lương của tôi cũng bị giảm từ 7 triệu xuống 5 triệu đồng. Tôi muốn hỏi công ty tôi làm như vậy có đúng pháp luật không? Tôi trân trọng cám ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198


Luật gia Phạm Thị Thanh Như - Tổ tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Căn cứ Điều 31 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng cần đảm bảo tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Bộ luật Lao động năm 2012.

“1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

.....3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Theo thông tin anh/chị cung cấp, công ty của anh/chị đã chuyển anh/chị đến làm việc tại bộ phận mới được gần 3 tháng, tức quá 60 ngày và trả lương cho bạn không bằng 85% mức tiền lương của công việc cũ. Như vậy, hành vi này của công ty vận tải Bảo Long là trái pháp luật.
Trong trường hợp, anh/chị không đồng ý với việc tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động mà phải ngừng việc thì công ty vận tải Bảo Long phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động cho anh/chị.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật lao động mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.