Quy định về lãi suất trong hợp đồng vay tài sản

Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Hỏi: Hiện tôi có vay 2 người 1 số tiền, mỗi người khoảng 150 triệu đồng và đã làm giấy tờ tay nhưng mẹ tôi không biết nên chỉ làm giấy tờ tay 1 bên nên chủ nợ dữ và hàng tháng tôi phải đóng tiền tháng với lãi suất cao hơn ngân hàng nhà nước đưa ra. Tôi không có giấy tờ là hàng tháng tôi phải đóng số tiền là nhiêu đó và số tiền tôi đã đóng chỉ là đóng cho số tiền lãi. Đề nghị Luật sư tư vấn, nếu tôi muốn làm lại giấy nợ hợp pháp 2 bên cùng giữ 1 bản và hàng tháng có giấy tờ xác nhận là tôi đã thanh toán cho chủ nợ là bao nhiêu, nếu người cho tôi mượn không chịu làm lại thì tôi phải làm sao? Nếu làm lại giấy thì thủ tục làm như thế nào? Giấy xác nhận hàng tháng như thế nào? (Bảo Anh - Hà Nội)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Phùng Thị Huyền - Tổ tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Căn cứ vào Điều 476 Bộ luật dân sự quy định về Lãi suất như sau:

“1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng. 2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ".

Căn cứ vào Điều 471 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hợp đồng vay tài sản như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Căn cứ vào quy định trên thì hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Về lãi suất thì trong hợp đồng phải có nội dung này và 2 bên đã thỏa thuận và ký hợp đồng nên anh (chị) phải thực hiện theo hợp đồng. Nên nếu anh (chị) nghi người đó sửa hợp đồng thì anh (chị) có thể thỏa thuận với chủ nợ để anh (chị) mang hợp đồng đó đi sao và công chứng.

Trường hợp của anh (chị) thì anh (chị) nên thỏa thuận với bên chủ nợ chứ anh (chị) không tự làm lại giấy vay nợ được.

Ngoài ra, anh (chị) có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về lãi suất. Tuy nhiên, để đảm bảo đơn khởi kiện của anh (chị) được Tòa án chấp nhận và thụ lý thì bạn cần xuất trình cho Tòa án các chứng cứ như bản ghi âm cuộc giao dịch vay tiền, nội dung tin nhắn vay tiền, nội dung email về lãi xuất mà anh (chị) trả hàng tháng.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật dân sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.