Quy định của pháp luật về công ty đối vốn

Các công ti đối vốn có rất nhiều ưu điểm so với công ti đối nhân, được người kinh doanh ưa chuộng vì chế độ trách nhiệm tài sảu hữu hạn.Công ty đối vốn được chia làm hai loại đó là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn.

Công tyđối vốnlà gì?

Về mặt lịch sử, các công tyđối vốnrađờisaucác công tyđối nhân. Khác với công tyđối nhân, công tyđối vốn khôngquantâm đến nhân thân người góp vốn mà chỉquantâm đến phần vốn góp.

Đặc điểmquantrọng của công tyđối vốn là có sự tách bạch tài sản của công tyvà tài sản của các thành viêntrongcông ty.Luật các nước gọi là nguyên tắc phân tách tài sản. Điều đó cũng có nghĩa là có sự phân biệt giữa thành viên công tyvà công ty.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Công tyđối vốn có tư cách pháp nhân, các thành viên công tychỉ chịu trách nhiệm về mọi khoản nợ của công ty trongphạmviphần vốn mà họ đã góp vào công ty (TNHH). Doviệc thành lập chỉquantâm đến phần vốn góp,dođó, thành viên công tythường rất đông, những người không hiểu biết vềkinh doanhcũng có thểtham giavào công ty.

Công typhải đóng thuếchonhà nước, các thành viên phải đóng thuếthunhập. Có rất nhiềuquyđịnh pháp lí về tổ chức, hoạt động đối với công tyđối vốn, thành viên công tydễ dàngthayđổi.

Các loại công ty đối vốn

Tronghệ thống pháp luật châu Âu lục địa, các công tyđối vốn thông thườngchialàmhailoại:

- Công ty cổ phần;

-Công ty trách nhiệm hữu hạn.

Hailoại này tồn tại phổ biến ở châu Âu lục địa và cóquychế pháp lí khácnhau.Hệ thống luậtAnh -Mỹ lại không có sự phân biệt rõ ràng giữa công ty trách nhiệm hữu hạncông ty cổ phầnnhư hệ thống pháp luật châu Âu lục địa. ỞAnhchỉ có một loại công tyđối vốn, gọi làCompany,ở Mỹ gọi làPublic CorporationClose Corporation. Public Corporationlà các công typhát hành cổ phiếu rộng rãitrongcông chúng nhưcông ty cổ phần(công tymở); cònClose Corporationlà các công tykhông phát hành cổ phiếu rộng rãitrongcông chúng, cóquychế pháp lí gần giống như công ty TNHH(công tykín).

Hailoại công tyđối vốn tồn tại ở châu Âu lục địa có sự phân biệt rõ ràng hơn, tránh sự nhầm lẫntrongcông chúng nhưng có nhược điểm là không thuận lợikhi thayđổi hình thức công ty.

Ngược lại, hệ thống luậtAnh -Mỹ tỏramềm dẻo hơnchongườikinh doanh khichuyển đổi hình thức công ty,nhưng sự phân biệt ở đây không rõ ràng, đòi hỏi trình độ dân trícao,thôngtinrộng rãi, côngkhaithì mới tránh được sự nhầm lẫn, lừa đảotrong kinh doanh.

Ưu điểm và nhược điệm của công ty đối vốn

Các công tyđối vốn có rất nhiều ưu điểmsovới công tyđối nhân, được ngườikinh doanhưa chuộng vì chế độtrách nhiệm hữu hạn.Điều đó tạo điều kiệnchocác nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư vào cáckhuvực có độ rủirolớn và khả năng họ phân tán vốn đầu tư vào nhiều cơ sởkinh doanhkhácnhau,tạo điều kiệnchothị trường vốnrađời, phát triển.

Bên cạnh những ưu điểm, công tyđối vốn cũng có những hạn chế.Dochỉ chịutrách nhiệm hữu hạnnên dễ gây rủiro chokhách hàng.

Mặt khác,dochỉquantâm đến vốn góp,dođó, thành viên rất đông có thể dẫn tới sự phân hoá các nhóm quyền lợitrongcông ty,việc quản lí công tylà rất phức tạp, đòi hỏi phải có đội ngũ quản trị chuyên nghiệp.

Bài viết được thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Thu Trang - Công ty Luật TNHH Everest

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail:info@everest.net.vn.