Phóng nhanh làm chết người, giải quyết thế nào?

Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng... và một số nội dung khác

Hỏi:Vừa qua, nhà tôi có một chuyện đáng buồn là em gái tôi bị chết do tai nạn giao thông. Hôm đó, bạn trai của em ấy đưa em ấy đi chơi. Đến khi về gần đến nhà (nhà tôi ở phía bên trái theo hướng lưu thông) thì hai đứa rẽ trái để vào thì bị một xe máy chở 03 người chạy rất nhanh cùng chiều đâm và hậu quả là em tôi chết sau đó.Đề nghị Luật sư tư vấn, trường hợp này phải giải quyết như thế nào? (Thanh Huyền - Hà Nội)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Ngô Đức Cường - Tổ tư vấn pháp luật giao thông đường bộ Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Để xác định được vụ tai nạn xảy ra là do lỗi của bên nào để làm căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường cũng như trách nhiệm hình sự, cần thêm rất nhiều tình tiết khác như việc chiếc xe chở em gái bạn lúc rẽ trái để đi vào nhà có bật đèn tín hiệu xin chuyển hướng hay không, hay có chấp hành các quy định khác của luật giao thông đường bộ hay không. Khôngthể chỉ căn cứ vào việc phía bên kia chở quá số người quy định trên phương tiện giao thông là xe gắn máy và đi với tốc độ nhanh thì lỗi hoàn toàn thuộc về họ.

Do những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đủ để xác định trách nhiệm thuộc gây ra tai nạn nàythuộc vềbên nào nên chúng tôi tạm xác địnhtrong trường hợp chiếc xe chở em gái bạn đã bật đèn tín hiệu xin chuyển hướng và chấp hành đúng các quy định của luật giao thông đường bộ nên trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía bên kia.

Điều 202 Bộ Luật hình sự sửa đổi bồ sung năm 2009 quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a. Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b. Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c. Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d. Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ. Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Như vậy, tùy thuộc vào các tình tiết mà phía bên kia có thể bị phạt tiền đến 50 triệu,bịphạt cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù đến mườinămhoặc bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định đến năm năm.Ngoài ra, phía bên kia còn có thể phải bồi thường theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tính mạng bị xâm phạm.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật giao thông đường bộ mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.