"Cơ quan tố tụng đưa ra nhận định... cảm tính": Vụ tài xế bị kết án ở Quảng Ngãi

(Gia đình Việt Nam) - Nhiều lập luận là suy diễn chủ quan, nhiều tình tiết quan trọng chưa được cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ…trong vụ án này.

Xem thêm ...

Quyền để lại thừa kế và quyền thừa kế là những quyền cơ bản của công dân được pháp luật bảo hộ. Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định nhiều điểm mới ghi nhận và bảo vệ tốt hơn các quyền của cá nhân, pháp nhân trong giao dịch dân sự.

Luật sư tư vấn về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đất theo quy định tại Điều 11, Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP.

Thu tiền và cam kết sẽ làm visa cho học viên nhập học vào tháng 6/2017, thế nhưng đã quá thời hạn, Công ty du học Toàn Cầu không thực hiện được như cam kết. Khi học viên đến đòi lại tiền, công ty này “chây ì” chưa hoàn trả?

Trợ giúp pháp lý của Luật sư là một hoạt động pháp lý mang ý nghĩa rất nhân văn, vừa thể hiện quyền và nghĩa vụ của những người hành nghề Luật sư trong công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền, xã hội chủ nghĩa, bình đẳng và dân chủ văn minh.

Nội dung xác nhận của Phó chủ tịch UBND xã chỉ là nhận định mang tính chủ quan, điều này đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, gây bất lợi cho công dân khi sử dụng sơ yếu lý lịch.

Bắt buộc chữa bệnh được áp dụng đối với người có hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, người trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự.

Miễn trách nhiệm hình sự và miễn hình phạt là hai chế định thể hiện rõ bản chất nhân đạo của pháp luật nước ta.

Việc đặt tiền bảo đảm để không bị tạm giam là một bước tiến trong cải cách tư pháp, là cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013 và cũng phù hợp với xu hướng pháp luật tiên tiến trên thế giới.

Tranh chấp đất đai là một lĩnh vực tranh chấp dân sự rộng, phức tạp, khó giải quyết, các đương sự thường khiếu nại gay gắt, kéo dài, các văn bản hướng dẫn giải quyết tranh chấp rất nhiều và qua mỗi thời kỳ lại có những quy định khác nhau.

Thay vành móng ngựa bằng bục khai báo. Theo đó, bị cáo và người tham gia tố tụng khác sẽ có bục khai báo riêng. Vị trí bục khai báo của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác được bố trí đối diện với vị trí của HĐXX.

Để bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giữa bên buộc tội và bên gỡ tội thì vị trí ngồi giữa bên buộc tội và bên gỡ tội cũng phải được bình đẳng trong việc đưa ra chứng cứ và các quan điểm tranh luận tại phiên Toà.

Cùng với việc đọc công khai một số nội dung ghi âm các buổi làm việc giữa điều tra viên và bị can, luật sư cũng đề nghị nếu lời tố cáo của bị cáo về hành vi điều tra viên nhận hối lộ 150 triệu đồng là không có cơ sở, cần khởi tố vụ án về tội vu khống.

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Công ty Luật TNHH Everest cho rằng: Quyết định số 72/2017 của Tòa án nhân dân quận 5, TPHCM về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với Báo giao thông đã vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí.

Trả lời phỏng vấn báo Infonet, luật sư Phạm Ngọc Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, trụ sở khu phố được xây dựng theo mệnh lệnh một vị lãnh đạo nào đó, nhưng không có căn cứ pháp luật, tự nó đã vô hiệu. Việc dỡ bỏ trụ sở đó là hoàn toàn có cơ sở.

(Báo Lao động thủ đô) - Khắc phục sự chậm trễ của việc giải quyết vụ án không phải là trách nhiệm của một cá nhân mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Theo Luật sư Minh: Các cơ quan liên quan cần phải thực hiện những giải pháp đồng bộ để giải quyết tình trạng này.

(Báo Infonet.vn) - Luật sư Phạm Ngọc Minh (Giám đốc Cty Luật TNHH Everest) cho rằng, thông tin xác minh của cơ quan chức năng, hình ảnh dàn siêu xe gắn biển số xanh chỉ là hình ảnh chế, gắn biển số vào mô hình ô tô đồ chơi.

(Báo Lao động Thủ đô) - Phỏng vấn luật sư Đào Trung Kiên - Công ty Luật TNHH Everest, về trách nhiệm của những người liên quan đến vụ việc chị Lý Thị N đã thuê người chặt chân, tay để được chi trả tiền bảo hiểm đang gây xôn xao dư luận.

(Gia đình Việt Nam) - Một gia đình chính sách tại thành phố Bắc Giang vừa gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan báo chí phản ánh: Nơi ở duy nhất của cả gia đình cũng là nơi thờ cúng liệt sĩ suốt mấy chục năm nay có nguy cơ bị phát mại để trả các khoản nợ mà họ không vay…

(Báo Gia đình Việt Nam) - Dự án BMC-Vinh-Plaza không nằm trong danh mục các công trình trên địa bàn tỉnh Nghệ An cần thu hồi đất theo khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Nói cách khác, Nghị quyết thu hồi đất trong trường hợp này là trái Hiến pháp, Luật Đất đai.

(Dân trí) - Vị khách mua dâm đưa 150.000 đồng, gái bán dâm cầm 100.000 đồng, còn bà Đỗ Thị Nhuân được nhận 50.000 đồng. Đây là căn cứ để cơ quan điều tra cho rằng bà Đỗ Thị Nhuân chứa mại dâm. Sau khi bà Đỗ Thi Nhuân bị khởi tố, chồng bà đã gửi đơn kêu oan.