Mở trung tâm môi giới gia sư có cần xin giấy phép kinh doanh không?

Luật sư tư vấn giấy phép kinh doanh...

Hỏi: Tôi đang có nhu cầu mở 1 trung tâm gia sư, nhưng chỉ là trung tâm mô giới, giới thiệu các lớp mà trung tâm kiếm được đến với mọi người, chứ không phải trung tâm dậy học, và quy mô của trung tâm của chỉ là vừa và nhỏ thôi.Vậy, tôi có cần phải xin giấy phép kinh doanh không? (Ngô Trang - Hà Nội)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Phạm Thị Mai Phương - Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Nghị định số 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Vì hoạt động mở trung tâm môi giới gia sư của bạn không thuộc vào các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo danh mục quy định tạiphụ lục 4, luật đầu tư 2014 nên bạn không cần phải xin giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanhcủa bạn không thuộc các trường hợptheo khoản 1, điều 3, nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.Bao gồm các trường hợp :

"a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong,bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;d) Buôn chuyếnlàhoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác".

Do đó, muốn thành lập và đưa trung tâm môi giới gia sưvào hoạt động kinh doanh thì bạn phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu trung tâm môi giới gia sư của bạn cóquy mô vừa và nhỏ và sử dụng dưới mười người lao động thì sẽ tiến hành đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh:

Điều 66 và điều 67 nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định như sau:

"Điều 66. Hộ kinh doanh : 1.Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ đượcđăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.2.Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừtrường hợpkinh doanh các ngành, nghề có điều kiện,Ủy bannhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.3.Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định".

"Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh:1.Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.2.Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.3.Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừtrường hợpđược sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại."

Vậy, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trung tâm môi giới gia sư của bạn sẽ có quyền hoạt động kinh doanh mà không cần phải xin thêm loại giấy phép kinh doanh nào.Tuy nhiên, nếu không tiến hành đăng ký để đượccấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoạt động kinh doanh của bạn sẽ không được coi là hợp pháp, nênsẽ không được pháp luật bảo vệ và phải chịu các chế tài theo quy định của pháp luật.Cụ thể, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều, 6 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng:

"Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định."

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.