Luật sư tư vấn: Xác định cha con khi mẹ không hợp tác

Công ty Luật TNHH Everest tư vấn trường hợp xác định cha con.

Hỏi: Nhưng hiện nay do sức ép từ phía gia đình phía bạn gái tôi, cô ấy có ý định không khai sinh họ tên cha cho con tôi, gián tiếp từ chối quyền làm cha của tôi.Tôi muốn nói thêm, tôi không có ý tranh chấp quyền nuôi con với mẹ nó, cũng không có ý từ chối quyền chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc cấp dưỡng. Tôi chỉ muốn con tôi được khai sinh với tên cha mẹ đầy đủ, hợp pháp và được pháp luật thừa nhận. Tôi muốn xin ý kiến luật sư về việc tôi phải làm những gì để được pháp luật thừa nhận là cha hợp pháp của con, với đầy đủ quyền và nghĩa vụ, khi không có sự hợp tác của người mẹ? (Quang Khánh - Hà Nội)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Đào Thị Thu Hường - Tổ Tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:“1. Cơ quan đăng ký hộ tịchthẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này".

Điều 27 BLTTDS cũng quy định thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:"Điều 27. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ".

Trong trường hợp của bạn, bạn gái của bạn không khai sinh họ tên cha cho con bạn và gián tiếp từ chối quyền làm cha của bạn. Vì vây, để bảo vệ quyền làm cha của mình bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa ánnhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) giải quyếtvới nội dung xác định cha cho con theo quy định tại khoản 4 Điều 27 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004.Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và xét xử theo thủ tục tố tụng chung.Chỉ khi cơ quan có thẩm quyền công nhận mối quan hệ cha con thì bạn mới có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người cha.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.