Luật sư tư vấn về phân chia tài sản sau khi ly hôn

Tài sản riêng của vợ, chồng 1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng...

Hỏi: Tôi có 02 mảnh đất tôi nhờ anh trai tôi mua hộ từ lúc chưa lấy chồng và mang tên anh trai tôi, và sau khi lấy chồng thì tôi làm sổ đỏ mang tên anh trai tôi và tôi. Vậy sau khi ly hôn thì chồng tôi có được một phần trong số tài sản riêng của tôi không? (Hoàng Anh - Hà Nội)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Đào Thị Thu Hường - Tổ Tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Về 2 mảnh đất mà anh trai bạn mua hộ bạn là tài sản bạn có trước thời kì hôn nhân. Mặt khác tài sản chỉ đứng tên bạn và anh trai bạn. Vì vậy đây được coi là tài sản riêng của bạn theo: "Điều43. Tài sản riêng của vợ, chồng1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng".

Theo đó qui định tại tài sản riêng sau khi ly hônsẽ được chiếm hữu, sử dụng, định đoạt như sau: "Điều44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.4. Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ".
Như vậy trong trường hợp này chồng bạn sẽ không được hưởng quyền lợi gì đối với 2 mảnh đất đứng tên anh trai bạn và bạn mà bạn có trước hôn nhân. Trừ trường hợp bạn nhập số tài sản đó vào khối tài sản chung của vợ chồng bạn thì lúc này2 mảnh đất bạn cósẽ được coi là tài sản chung giữa 2 bạn và được chia theo nguyên tắc chia tài sản chung được pháp luật qui định.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.