Luật sư tư vấn
Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến
Tin tức nổi bật

Tên doanh nghiệp, thế nào là trùng lặp?

Ngày đăng: 10:38, 17/11/2015
Tên doanh nghiệp sẽ bị trùng lặp khi vi phạm các điều quy định tại Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ...

Hỏi: Tôi đang làm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Nhưng trong quá trình làm thì việc tìm kiếm tên doanh nghiệp gây cho tôi rất nhiều khó khăn. Khi mang đi nộp hồ sơ đều bị trả về vì trùng lặp tên. Đề nghị Luật sư tư vấn: Tên doanh nghiệp như thế nào thì không bị coi là trùng lặp tên? (Thanh - Nam Định)

Tên doanh nghiệp thế nào là trùng lặp?

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218 

Luật gia Dư Hồng Nhung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, để anh (chị) tham khảo như sau:

Tên trùng và tên gây nhầm lẫn: 
"1. Tên trùng là trường hợp tên của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký được viết và đọc bằng tiếng Việt hoàn toàn giống với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
2. Các trường hợp sau đây được coi là gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp khác: a) Tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký; b) Tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi ký hiệu "&"; ký hiệu "-" ; chữ "và"; c) Tên viết tắt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp khác đã đăng ký; d) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp khác đã đăng ký; đ) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi một hoặc một số số tự nhiên, số thứ tự hoặc một hoặc một số chữ cái tiếng Việt (A, B, C,...) ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó, trừ trường hợp doanh nghiệp yêu cầu đăng ký là doanh nghiệp con của doanh nghiệp đã đăng ký; e) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi từ "tân" ngay trước, hoặc “mới" ngay sau tên của doanh nghiệp đã đăng ký; g) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi các từ "miền Bắc", "miền Nam", "miền Trung", "miền Tây", "miền Đông" hoặc các từ có ý nghĩa tương tự; trừ trường hợp doanh nghiệp yêu cầu đăng ký là doanh nghiệp con của doanh nghiệp đã đăng ký; h) Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký”
(Điều 15).

Như vậy, để không bị coi là trùng tên doanh nghiệp thì tên doanh nghiệp đó khi được viết và đọc bằng tiếng Việt không hoàn toàn giống với tên của doanh nghiệp đã đăng ký quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP. Và để không bị lặp tên doanh nghiệp thì anh cần tránh các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP như: tên viết tắt Doanh nghiệp của anh trùng với tên viết tắt Doanh nghiệp đăng ký trước đó …

>>>: tư vấn pháp luật dân sựtư vấn pháp luật hình sựtư vấn pháp luật hôn nhân gia đình


 Khuyến nghị: 

 1. Nội dung tư vấn pháp luật doanh nghiệp mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
 2. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.
 3. Để có thông tin chính xác cho tình huống cụ thể, Quý vị nên tìm đến sự hỗ trợ của các luật sư, luật gia và tổ chức chuyên nghiệp.

Trường hợp Quý vị liên hệ với luật sư, luật gia của Công ty Luật TNHH Everest để yêu cầu cung cấp dịch vụ:

 1. Địa chỉ: Tầng 19 Tòa nhà Thăng Long Tower, 98 Ngụy Như Kom Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
 2. Văn phòng giao dịch: Tầng 2 Tòa nhà Ngọc Khánh, 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
 3. Điện thoại: 04-66.527.527  -  Hotline: 0936.123.777 - Tổng đài tư vấn pháp luật1900 6218 (nhánh số 3)
 4. E-mail: info@everest.net.vn    Hoặc: info@luatviet.net.vn.

 
 
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký dịch vụ
 •  
 •  
 
 • Mã số an toàn
 • code
Dịch vụ đăng ký thành lập mới doanh nghiệp
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6218