Luật sư tư vấn làm thế nào khi bị chồng sử dụng hành vi bạo lực?

Khi chồng sử dụng hành vi bạo lực, vợ có thể đơn phương ly hôn.

Hỏi: Chồng tôi thường xuyên chửi mắng và đánh tôi, và cả tài sản của gia đình thì chồng tôi lại tự ý đem cho gia đình của chồng. Nhiều lần đòi ly hôn với tôi...Rồi chồng tôi còn bảo “tất cả tài sản trong gia đình đều là của chồng”. Trường hợp này theo Luật sư tôi phải làm gì? (Trần Thị Sơn - Yên Bái)>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Tâm - Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Trong trường hợp của chị, trước hết, chị có thể trao đổi và yều cầu Hội Phụ nữ địa phương tham gia giúp mình trong việc hòa giải, khuyên giải chồng chị để bảo vệ quan hệ hôn nhân giữa chị và chồng. Tuy nhiên, nếu chồng của chị không chịu thay đổi, vẫn luôn có những hành vi sử dụng bạo lực và xúc phạm chị, lại có ý định ly hôn chị thì trong trường hợp này chị có thể thỏa thuận với chồng về việc ly hôn. Hoặc nếu như giữa vợ chồng chị không thể thỏa thuận được về vấn đề này, hoặc có tranh chấp về tài sản chung và con chung thì chị có thể làm đơn ly hôn đơn phương. Theo đó, chị cần phải làm một bộ hồ sơ trong đó có: Đơn xin ly hôn, chị có thể lên TAND cấp huyện để xin mẫu giấy, hoặc tham khảo mẫu đơn sau: Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn); Bản chính giấy chứng nhận kết hôn; Bản sao có chứng thực giấy khai sinh con (nếu có con); Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Thẩm quyền của Tòa án đối với ly hôn đơn phương là Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Những điều cần lưu ý: Chị tham khảo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về tài sản chung để xét xem những tài sản trong gia đình chị là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ, chồng.

Khuyến nghị:

  1. Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.