Luật Everest và truyền thông
Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến
Tin tức nổi bật

Giăng thép gai như ''chiếc bẫy'', một kỹ sư tử nạn

Ngày đăng: 03:50, 08/01/2016
Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) kết luận đây là vụ tai nạn giao thông, không có sự việc phạm tội là đã “sự mập mờ, đánh tráo các khái niệm của pháp luật Giao thông đường bộ”, làm “làm sai lệch hồ sơ vụ án”, "bỏ lọt tội phạm".
Một kỹ sư trên đường từ công trường về nhà đã lao xe máy vào “chiếc bẫy” rào chắn bằng dây thép gai do chính đơn vị nơi anh làm việc dựng lên, dẫn đến tử vong. Cơ quan CSĐT thì cho rằng, đây không phải tai nạn giao thông (TNGT) vì đoạn đường trên vẫn là công trường. Phía đơn vị thi công công trình Đường cao tốc (Liên danh CGCD-GIETC) cũng phủ nhận đây là tai nạn lao động (TNLĐ) với lý do anh Khương chết khi đã hết giờ làm việc.

Giăng thép gai ngang công trường như ''chiếc bẫy'', 1 kỹ sư tử nạn

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7): 1900 6218

Tối 4.3, tại km50 + 200 công trường Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng qua địa phận huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương xảy ra vụ tai nạn khiến một kỹ sư tử vong tại chỗ. Anh Phạm Văn Khương - kỹ sư trắc địa cho Liên danh CGCD-GIETC (Nhà thầu Trung Quốcthi công đoạn đường, trên đường từ công trường về nhà bằng xe máy, đã đâm vào rào chắn do công trường dựng lên dẫn đến tử vong.

Ông Phạm Ngọc Hạnh - chú ruột anh Khương - kể lại: Tối 4.3, tôi nghe tin cháu Khương bị tai nạn liền cùng mọi người trong gia đình chạy đến. Khi tới nơi thấy Khương đã chết, cách đó không xa là chiếc xe máy của cháu, chiếc xe đâm vào rào chắn do nhà thầu dựng lên.
 
Điều đáng nói, thay vì lập rào chắn bằng cột, dây nilon phản quang thì đơn vị thi công (Liên danh CGCD-GIETC) chỉ dựng 4 chiếc cọc sơn đỏ, trắng, rồi chằng buộc bằng dây thép gai cố định vào 2 bên đường. Tại nơi họ làm rào chắn không có đèn báo gì, nên cháu Khương đi qua đó vướng vào dây thép gai chẳng khác gì chiếc bẫy, đã tử vong. Họ làm như vậy, nếu không phải cháu Khương thì chắc chắn tai nạn cũng xảy ra với người khác.
 
Ngay khi tới nơi, một số người thân của anh Phạm Văn Khương đã dùng máy ảnh quay clip ghi lại hình ảnh hiện trường (ảnh trên), lực lượng công an cũng có mặt để làm công tác đo vẽ phục vụ việc điều tra. Tuy nhiên, tới sáng hôm sau, hàng rào dây thép gai này đã được thay bằng dây chắn phản quang, khi PV có mặt, tại đây có thêm gần 10 chiếc cọc sơn trắng, đỏ, còn dây thép gai cũng đã được thu dọn (ảnh dưới).
 
Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lộc cho biết, nơi anh Khương tử vong là đoạn đường thuộc Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Đoạn đường này đang trong giai đoạn thi công, chưa bàn giao cho các cơ quan chức năng quản lý nên vẫn được coi là công trường chứ không phải đường giao thông.
 
Tiếp tục tìm hiểu với đơn vị thi công đoạn đường trên, đại diện nhà thầu Trung Quốc (Liên danh CGCD-GIETC) cho rằng: “Đoạn đường này chúng tôi đã cơ bản hoàn thành, trải nhựa rất đẹp nên một số người dân cứ đi vào đây làm bẩn đường. Trước đây, chúng tôi cũng dùng cột tiêu, dây chắn phản quang để bảo vệ công trường nhưng người dân ý thức kém, cứ phá dây chắn để vào nên cuối cùng chúng tôi phải dùng biện pháp chăng dây thép gai".
 
Khi PV đặt câu hỏi "chăng dây thép gai như vậy các vị có tính đến sự an toàn cho người khác", vị đại diện nhà thầu cho biết: Đây là tai nạn đáng tiếc, hơn nữa nó khiến một kỹ sư của chúng tôi tử nạn, Liên danh CGCD-GIETC sẽ rút kinh nghiệm để có biện pháp phù hợp. Trước câu hỏi: Anh Khương là người của Liên danh, tử vong tại khu vực công ty quản lý, các ông có xác định đây là TNLĐ hay không? Đại diện Liên danh CGCD-GIETC cho rằng: “Giờ tan ca của công trường là 17 giờ 30 phút, hôm đó anh Khương tan ca không về nhà ngay mà nán lại ký túc xá chơi đến 19 giờ 30 phút mới từ công trường ra về, tới khu vực trên thì xảy ra tai nạn, do đó chúng tôi không thừa nhận đây là TNLĐ".
 
Vướng vào một “chiếc bẫy” tại công trường khi từ nơi làm về nhà dẫn đến tử vong nhưng vụ tai nạn của anh Khương không được xác định là một vụ TNGT cũng chẳng được thừa nhận là một TNLĐ (?!).Ngày 17.11.2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lộc có Quyết định giải quyết khiếu nại số 02/QDDGQKN, khẳng định: Trong vụ tai nạn này không có dấu hiệu tội phạm hình sự, không có việc làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Tuy nhiên, Luật sư Phạm Ngọc Minh - Công ty Luật TNHH Everest: Những người có phụ trách an toàn xây dựng tại Liên Danh CGCD-GIETC phải chịu trách nhiệm đối với hành vi: “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” - đã được quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự. Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lộc kết luận đây là vụ tai nạn giao thông, không có sự việc phạm tội là đã “sự mập mờ, đánh tráo các khái niệm của pháp luật Giao thông đường bộ”, từ đó “làm sai lệch hồ sơ vụ án”, “bỏ lọt tội phạm”. Công ty Luật TNHH Everest sẽ tiếp tục khiếu nại tới Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương.

Việt Hòa - Báo Lao Động, ngày 22/03/2015

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký dịch vụ
  •  
  •  
 
  • Mã số an toàn
  • code
Dịch vụ đăng ký thành lập mới doanh nghiệp
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6218