Ký hợp đồng lao động với Hội chữ thập đỏ huyện có được nâng lương thường xuyên không?

Ký hợp đồng lao động với Hội chữ thập đỏ huyện có được nâng lương thường xuyên không?

Hỏi: Tôi là nhân viên hợp đồng có thời hạn của Hội Chữ thập đỏ huyện. Tôi chưa vào biên chế. Tôi bắt đầu công tác chính thức từ tháng 5/2013. Hiện tôi được hưởng hệ số lương cao đẳng 2.1, tôi tìm hiểu thì theo quy định tháng 5/2016 tôi được nâng lương thường xuyên, vậy tôi được nâng lương theo ngạch bậc nhân viên 01.005 có đúng hay không? (Đức Minh – Gia Lai)

>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218

Luật gia Chu Hoàng Hải - Tổ tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật TNHH Everest - Trả lời:

Hội chữ thập đỏ là hội có tính chất đặc thù, được Nhà nước hỗ trợ kinh phí theo phụ lục tại Quyết định số 68/2010/QĐ-TTg. Đồng thời Hội chữ thập đỏ cũng là đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP về tổ chức, hoạt động và quản lý hội. Bạn làm việc trong Hội Chữ thập đỏ huyện và đã ký hợp đồng lao động có thời hạn với Ủy ban nhân dân huyện, tức là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại hội có tính chất đặc thù.

Về nâng lương thường xuyên theo bậc: Thông tư số 08/2013/TT-BNV hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Điều 1 Khoản 1 Điểm d quy định đối tượng áp dụng là: “Những người xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định thuộc chỉ tiêu biên chế được ngân sách nhà nước cấp kinh phí trong các hội có tính chất đặc thù quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Quyết định số 68/2010/QĐ-TTg ngày 01 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định hội có tính chất đặc thù”.

Theo quy định trên, người xếp lương theo bảng lương của Nhà nước, thuộc chỉ tiêu biên chế, hoạt động trong các hội có tính chất đặc thù cần đáp ứng tiêu chuẩn và điều kiện về thời gian giữ bậc để được nâng bậc lương thường xuyên.

Về mức lương cơ sở: Nghị định số 47/2016/NĐ-CP quy định về mức lương cơ sở và mức này được tính hưởng kể từ ngày 01 tháng 5 năm 2016 , Điều 2 Khoản 5 quy định đối tượng áp dụng là: “Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế trong các hội được ngân sách hỗ trợ kinh phí hoạt động quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội”. Như vậy, đối tượng được tăng mức lương cơ sở là người làm việc trong hội có tính chất đặc thù, thuộc chỉ tiêu biên chế.

Với trường hợp của bạn, bạn chỉ ký hợp đồng lao động có thời hạn, chưa thuộc chỉ tiêu biên chế nên không thuộc đối tượng áp dụng của các quy định về nâng bậc lương thường xuyên theo Thông tư 08/2013/TT-BNV.

Khuyến nghị:

1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6218, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
2. Nội dung bài tư vấn pháp luật lao động mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.