Kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm có cần giấy phép kinh doanh hay không?

Luật sư tư vấn giấy phép kinh doanh...

Hỏi: Cho em hỏi em đang bán hàng online trên mạng về mặt hàng mỹ phẩm. Và em không có đăng ký giấy phép kinh doanh hay công ty gì hết. Mà giờ em muốn bán sản phẩm với tên riêng của mình, ví dụ: giống Pond hay Nivea đó là tên riêng của mình độc quyền. Vậy không có giấy phép kinh doanh hay công ty có đăng ký được không? Và phí tổng hết bao nhiêu và yêu cầu nhưthế nào? (Ngô Thùy Linh - Hà Nội)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Phạm Thị Mai Phương - Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 89/2006/NĐ-CP thì"Nhãn hàng hoá" là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá.

"Ghi nhãn hàng hoá" là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hoá lên nhãn hàng hoá để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh quảng bá cho hàng hoá của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.

Như vậy, việc bạn muốn bán sản phẩm với tên riêng của mình phải tuân theo quy định của pháp luật, cụ thể là nếu bạn muốn dùng tên Pond hay Nivea để bán hàng thì bạn phải trở thành nhà phân phối độc quyền của hãng Pond hay Nivea, còn nếu bạn muốn bán sản phẩm với tên riêng do chính bạn sản xuấtthì bạn phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được bảo vệ một cách tối ưu nhất.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.