Không được phép đặt trụ sở kinh doanh ở chung cư

Không được phép đặt trụ sở kinh doanh ở chung cư dưới mọi hình thức.

Theo quy định, việc sử dụng căn hộ chung cư chỉ để ở, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức. Các trường hợp đã đặt trụ sở kinh doanh tại chung cư nhưng không chịu chuyển đi sẽ bị các cơ quan liên quan kiểm tra và xử lý theo quy định.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Quy định của pháp luật có liên quan?

Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể như sau: "11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ."

Theo khoản 7 Điều 80 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 10/12/2015 có quy định: "Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại khoản này; quá thời hạn quy định tại khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư".

Để đảm bảo các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh tuân thủ thực hiện đúng quy định trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội đã ra thông báo đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn Thủ đô thực hiện nghiêm túc các quy định trên. Cụ thể, theo thông báo ngày 7/11/2016 do Phó Giám đốc Nguyễn Tiến Học kí gửi tới các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội yêu cầu không thực hiện việc đăng ký trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ chung cư.

Trong trường hợp các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ chung cư phải thực hiện việc đăng ký thay đổi trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ trong nhà chung cư theo thủ tục quy định tại cơ quan đăng ký kinh doanh các cấp theo thẩm quyền.

Như vậy, đối chiếu với quy định của pháp luật, các phòng Đăng kí kinh doanh đã dừng việc cấp đăng kí kinh doanh mới cho các tổ chức, doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ chung cư. Đồng thời, các phòng Đăng kí kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội đồng loạt hướng dẫn các đơn vị chuyển đổi địa điểm khác không phải là căn hộ trong nhà chung cư.

Vì sao không được đặt trụ sở tại tòa nhà chung cư?

Việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở bị nghiêm cấm. Quy định nêu trên của Luật Nhà ở năm 2014 nhằm mục đích đảm bảo điều kiện an toàn trong sử dụng nhà chung cư, vì căn hộ trong nhà chung cư được thiết kế theo mục đích sử dụng với các tiêu chuẩn về tải trọng, cấp điện, thang máy, nơi thoát nạn, phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường... chỉ phù hợp với chức năng sử dụng để ở, không phù hợp với mục đích sử dụng khác.

Ngoài ra, Luật Nhà ở năm 2014 quy định việc sử dụng căn hộ chung cư chỉ để ở, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức, không phân biệt các trường hợp kinh doanh nhỏ, vừa hay lớn.

Việc cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở đã được quy định cụ thể, rõ ràng tại Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP. Các trường hợp vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật gia Nguyễn Thị Hoài Thương - Phòng tư vấn doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn 1900 6198,sưu tầm, tổng hợp.

Nguồn tổng hợp:
[1]http://vtv.vn/trong-nuoc/khong-duoc-phep-dat-tru-so-kinh-doanh-o-chung-cu-duoi-moi-hinh-thuc-20161118012949041.htm
[2]http://vtv.vn/kinh-te/so-khdt-mong-go-roi-cho-dn-dang-ky-kinh-doanh-o-chung-cu-20160901012530389.htm

Khuyến nghị:
  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006198, E-mail: info@luatviet.net.vn, info@everest.net.vn.