Không đăng ký kết hôn khi ly hôn tài sản và con chung giải quyết thế nào?

Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Hỏi: Từ tháng 7 năm 2001, tôi và anh ấy sống chung với nhau đến nay nhưng chưa đăng ký kết hôn. Trong quá trình chung sống, chúng tôi có một đứa con chung. Tài sản của 2 vợ chồng gồm 1 căn nhà có giấy tờ mang tên tôi, một ô tô, một mảnh đất chúng tôi cùng mua nhưng mang tên chồng tôi. Đến nay chúng tôi không ở được với nhau nữa vậy có phải ra tòa xin làm thủ tục ly hôn không và tài sản chia thế nào? ( Văn Hải - Phú Thọ)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Đồng Quang Khải - Tổ tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình của công ty luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

"1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này".

Như vậy khi anh chị ra tòa xin ly hôn, tòa sẽ tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai người.

Điều 15, 16 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định như sau:

"Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập".

Như vậy vấn đề nuôi con, quyền lợi của các con vẫn được giải quyết như những trường hợp ly hôn thông thường. Về tài sản của anh chị như chị đã nói là tài sản chung vậy anh chị có thể thỏa thuận với nhau để phân chia tài sản. Nếu như không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.