Khai tử quá hạn, thủ tục thế nào?

Luật sư tư vấn về việc đăng ký khai tử quá hạn để hoàn thiện hồ sơ hưởng thừa kế.

Hỏi: Trước kia mẹ tôi mất vào năm 1987, lúc đó gia đình không làm giấy chứng tử nên trong sổ hộ khẩu vẫn còn tên. Hiện nay anh em muốn chia tách thửa đất, làm thủ tục ủy quyền nhưng không được. Lý do trong sổ hộ khẩu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vần còn tên mẹ tôi. Vậy để đầy đủ thủ tục hồ sơ, nay tôi muốn làm giấy chứng tử cho mẹ tôi được không và thủ tục đó như thế nào? (Hoàng Anh - Thái Bình)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218

Luật gia Nguyễn Thị Yến - Tổ tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật TNHH Everest- trả lời:

- Căn cứ tại Điều 20, Nghị định 158/2005/NĐ-CPquy định: "1. Thời hạn đi khai tử là 15 ngày, kể từ ngày chết:2. Thân nhân của người chết có trách nhiệm đi khai tử; nếu người chết không có thân nhân, thì chủ nhà hoặc người có trách nhiệm của cơ quan, đơn vị tổ chức, nơi người đó cư trú hoặc công tác trước khi chết đi khai tử."

- Căn cứ tại Điều 43 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định về đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn như sau: "Việc sinh, tử chưa đăng ký trong thời hạn quy định tại Điều 14 và Điều 20 của Nghị định này, thì phải đăng ký theo thủ tục đăng ký quá hạn."

Như vậy, theo như thông tin anh cung cấp thì mẹ bạn đã mất vào năm 1987 nhưng cho đến giờ gia đình vẫn chưa làm giấy chứng tử cho mẹ bạn. Dẫn đến việc hiện nay trong sổ hổ khẩu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn còn tên mẹ bạn nên anh em không thể làm thủ tục tách thửa chia đất.

Vì vậy, đối chiếu với các quy định trên thì để có đầy đủ hồ sơ thực hiện việc tách thửa thì bạn cần phải thực hiện thủ tục đăng ký khai tử quá hạn cho mẹ. Cụ thể, trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

- Hồ sơ cần chuẩn bị:

Đối với trường hợp của gia đình bạn, do chưa làm giấy báo tử cho mẹ bạn nên những giấy tờ cần chuẩn bị sẽ là:

+ Giấy tờ thay cho Giấy báo tử đối với người chết tại nhà ở nơi cư trú là "Văn bản xác nhận việc chết của người làm chứng."

+ Đơn đề nghị giải quyết việc đăng ký khai tử quá hạn: bạn điền theo mẫu đơn số TP/HT-1999-C.4 ở trên đây, yêu cầu điền đầy đủ, rõ ràng, chính xác thông tin.

- Người thực hiện:

Thân nhân của người chết có trách nhiệm đi khai tử, trong trường hợp này anh hoặc các anh chị em của anh (nếu có) có thể đi thực hiện việc khai tử.

- Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

+ Ủy ban nhân dân cấp xã (phường), nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

+ Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

- Trình tự, thời hạn giải quyết thủ tục khai tử:

+ Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký và bản chính Giấy chứng tử. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy chứng tử. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai tử phải ghi rõ "Đăng ký quá hạn".

+ Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 5 ngày.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6218, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật dân sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.