Hợp đồng mua bán nhà chưa hoàn thiện hình thức do bên bán chết, xử lý thế nào?

Trường hợp bên chuyển nhượng qua đời thì nghĩa vụ thực hiện hợp đồng được chuyển giao cho những người thừa kế của người chết. Người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Hỏi: Tôi có mua căn hộ chung cư của ông Bằng với giá 2,5 tỷ đồng. Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ, đợi một tháng nữa bàn giao nhà thì mới công chứng. Đồng thời, tôi đã đặt cọc cho ông Bằng 800 triệu, có giấy biên nhận.
Hai tháng sau khi biên bản ghi nhớ thì ông Bằng bị tai nạn giao thông không qua khỏi. Giờ con trai của ông Bằng không muốn bán ngôi nhà cho tôi nữa và trả lại tiền. Tôi muốn hỏi con trai ông Bằng làm như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Phạm Thị Thanh Như - Tổ tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về đặt cọc. Theo đó, đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Trường hợp bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về “Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại”, ghi nhận:

“1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân”.

Theo thông tin anh/chị cung cấp, ông Bằng có nghĩa vụ bàn giao căn hộ theo đúng thời hạn trong hợp đồng cho anh/chị và số tiền đã đặt cọc (hoặc được trừ vào nghĩa vụ trả tiền). Tuy nhiên, ông Bằng đã qua đời thì quyền và nghĩa vụ của ông bằng trong Hợp đồng này sẽ được chuyển giao cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông Bằng, tức con trai ông.

Như vậy, trong trường hợp này, anh/chị có thể yêu cầu con của ông Bằng tiếp tục thực hiện hợp đồng. Nếu những người thừa kế của ông Bằng không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ hợp đồng thì anh/chị có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu những người thừa kế của ông Bằng thực hiện tiếp Hợp đồng.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật dân sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.