Hỏi tư vấn về quyền thăm nom con sau ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình

Hỏi: Vợ chồng tôi có một con trai 6 tuổi, thuận tình ly hôn đã 06 tháng nay. Hàng tháng tôi chu cấp 5 triệu và chu cấp hoàn toàn đầy đủ. Thời gian trước có thỏa thuận tôi sáng đưa đi học và cuối tuần đón con về nhà chơi. Hiện nay tôi có bạn gái, cuối tuần đón con về chơi có gặp gỡ cô ấy.Tuy nhiên nhà vợ cũ không muốn con tôi gặp bạn gái của tôi và ngăn cấm không cho đưa đón, chỉ cho tới thăm tại nhà. Luật sư cho tôi hỏi, hành vi của tôi làm như vậy có vi phạm pháp luật hay không? Nếu không tôi cần làm gì để có thể có quyền thăm, nuôi con như thỏa thuận ban đầu? (Nguyễn Giang - Bắc Ninh)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Phan Thùy Dung - Tổ tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (Luật HN&GĐ) quy định:Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật”.

Điều 82 Luật HN&GĐ quy định: "1.Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.2.Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.3.Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa cụ thăm nom con mà không ai được cản trở".

Như vậy, khi có quyết định, bản án ly hôn của Toà án đã có hiệu lực pháp luật chỉ có ý nghĩa chấm dứt quan hệ pháp lý giữa vợ chồng, còn quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với con cái vẫn phải được đảm bảo thực hiện.Trong trường hợp của bạn, bạn có quyền thăm con mà không ai được phép cản trở nếu việc thăm nom của bạn không cản trở hoặc không gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.Như vậy, hành vi cản trở của vợ anhvề quyền thăm nom con của anhlà trái với quy định của pháp luật.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.