Hành vi Dâm ô với trẻ em bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?

Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm...

Hỏi: Tôi có con gái năm nay 5 tuổi đang học mầm non, cạnh nhà tôi là nhà anh D cũng có con trai học bằng tuổi con tôi và học cùng trường với bé. Vì nhà gần nhau thêm vào đó hai bé cũng hay chơi với nhau nên nhiều khi bận quá không đi đón con được thì tôi nhờ anh D đi đón con trai anh thì đón hộ con tôi luôn. Hôm vừa rồi vì chồng đi công tác nên hai mẹ con ngủ chung với nhau ( thường ngày bé ngủ với bà) con gái tôi có bảo không thích chú D, tôi có gạ hỏi nguyên nhân thì cháu bảo chú D hay sờ ngực và vùng kín của cháu mỗi lần mà tôi nhờ đón cháu. Tôi thực sự cảm thấy rất sốc và tức giận. Đề nghị luậttư vấn, hành vi của anh D sẽ bị pháp luật xử lý thế nào? ( Thanh Nhàn – Hà Nội)
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Hoa – tổ tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Hành vi của anh D trong trường hợp của anh (chị) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội dâm ô đối với trẻ em được quy định tại Điều 116 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau:

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm: a) Phạm tội nhiều lần; b) Đối với nhiều trẻ em; c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm. 3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”

Như vậy, với hành vi dâm ô của anh D với con gái anh (chị) thì anh D sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trong trường hợp anh D thực hiện hành vi ấy nhiều lần thì có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.