Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay có được xin cấp sổ đỏ hay không?

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất viết tay không qua công chứng không có gì trị pháp lý nên không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Hỏi: Bố mẹ tôi muốn cho tôi một suất đất ở, tôi chỉ cần một cái giấy chuyển nhượng viết tay của mình bố hoặc mẹ thì có được hay không.Và tôi cần phải làm gì và như thế nào để phần đất bố mẹ tôi đã cho tôi là quyền sở hữu riêng tôi mà không cần phải ra phòng công chứng? (Văn Vân - Bình Định)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Ánh Vân – Tổ tư vấn pháp luật bất động sản của Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Trước hết, đối với mảnh đất của bố mẹ bạn phải đáp ứng được các điều kiện để được chuyển nhượng, tặng chotheo đúng quy định tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013 dưới đây:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; b) Đất không có tranh chấp; c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính".

Như vậy, nếu đất của bố mẹ bạn thỏa mãn 4 điều kiện như trênthì sẽ được xem xét và được thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng chocủa mình. Còn nếu không thỏa mãn một trong các điều kiện trên thì bố mẹ bạn sẽ không được tiến hành chuyển nhượng, tặng chocho bạn

Thứ hai, về việc bạnchỉ cần một cái giấy chuyển nhượng viết tay của mình bố hoặc mẹ thì có được hay không?

Vì bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên chúng tôi xin được giả định rằng mảnh đất của bố mẹ bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một cách hợp pháp. Để có thể tiến hành chuyển nhượng thì một trong những thủ tục bắt buộc đó là phải công chứng hoặc chứng thực theo đúng quy định tại điểm a, dKhoản 3Điều 167 Luật đất đai năm 2013

"a)Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này";

"d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã".

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho bắt buộc phải qua công chứng hoặc chứng thực, nếu bản viết tay của bố mẹ bạn không được công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng hay bản viết tay đó không có giá trị pháp lý

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật đất đai mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.