Giảm vốn điều lệ của công ty, cần điều kiện gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể giảm vốn điều lệ nếu hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, nhưng công ty phải bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

Hỏi: Công ty TNHH 1 thành viên do tôi là chủ sở hữu đã hoạt động liên tục được 30 tháng với vốn điều lệ công ty là 50 tỉ đồng. Xin luật sư cho biết, tôi có thể giảm vốn điều lệ công ty xuống hay không (vì công ty không có nhu cầu sử dụng hết số vốn điều lệ 50 tỉ)? (Thanh Tùng - Cà Mau)
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Kiều Anh - Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:
Khoản 1 Điều 87 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:
“1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:
a) Hoàn trả một phần vốn góp trong vốn điều lệ của công ty nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho chủ sở hữu;
b) Vốn điều lệ không được chủ sở hữu thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 74 của Luật này.”
Như vậy, theo quy định của pháp luật, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể giảm vốn điều lệ nếu hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 2 năm. Công ty của anh đã hoat động liên tục được trên 30 tháng nên có thể giảm vốn điều lệ, nhưng công ty phải bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.